Thông tin về phạm luật và thẻ đỏ trong bóng đá

Quy định về phạm luật và thẻ đỏ được nhiều người quan tâm

Bóng đá là bộ môn thể thao hấp dẫn với rất nhiều quy định nhằm đảm bảo tính công bằng. Trên thực tế, có không ít người chưa nắm rõ về lỗi phạm luật và thẻ đỏ. Cùng tìm hiểu kỹ hơn những thông tin hữu ích thông qua bài viết này của stingworld để hiểu hơn về bộ môn này nhé!

Quy định về phạm luật và thẻ đỏ

Bóng đá là trò chơi có quy định nghiêm ngặt về phạm luật và thẻ đỏ. Việc này giúp môn thể thao này luôn công bằng và minh bạch. 

Quy định về phạm luật và thẻ đỏ được nhiều người quan tâm

Quy định về phạm luật và thẻ đỏ được nhiều người quan tâm

Các trường hợp phạm luật

Phạm luật và thẻ đỏ trong bóng đá là những quy định mà cầu thủ trên sân bắt buộc phải tuân theo. Chúng được áp dụng trong các trận đấu bóng đá và được ban hành bởi Ủy ban Bóng đá Quốc tế. Luật thi đấu bóng đá này được áp dụng tại tất cả các quốc gia trên thế giới. 

Các cầu thủ phạm lỗi khi thi đấu sẽ bị trọng tài thổi phạt. Lúc này, đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng một quả đá phạt. Quả đá phạt này sẽ được tính cho các lỗi vi phạm như sau:

  • Đá hoặc tìm cách đá bóng vào đối thủ hay ngáng chân hoặc tìm cách ngáng chân, xô đẩy, chèn người.
  • Đánh hoặc tìm cách đánh vào người đối phương bằng bất kỳ bộ phận nào.
  • Xoạc chân không đúng luật hoặc ngăn cản trái phép đối phương.
  • Phun nước bọt, nước vào người đối thủ hoặc gây nguy hiểm cho cầu thủ đội bạn
  • Cố tình chơi bóng bằng tay hay cản trở tình huống phát bóng của thủ môn đối thủ.
Đọc thêm  Những kỹ thuật chuyền bóng tiêu biểu và những điều cần biết

Khi cầu thủ phạm phải 1 trong những lỗi cơ bản ở bên trên thì đối thủ sẽ có thể nhận được 1 quả đá phạt hoặc Penalty. Có 2 dạng đá phạt trong bóng đá là đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp.

Đá phạt trực tiếp cho phép cầu thủ đưa bóng vào lưới đối thủ sau 1 cú chạm bóng. Còn quả đá phạt gián tiếp thì cần ít nhất 2 cầu thủ chạm bóng trước khi đưa bóng vào khung thành.

Trường hợp phạm luật và thẻ đỏ bạn cần nắm rõ thông tin

Trường hợp phạm luật và thẻ đỏ bạn cần nắm rõ thông tin

Xem thêm: Những thông tin thú vị về giải đôi giày vàng

Các trường hợp phải nhận thẻ đỏ trên sân bóng

Ngoài việc bị phạt, cầu thủ khi phạm lỗi có thể sẽ bị nhận thẻ đỏ từ trọng tài. Thẻ này chính là hình thức kỷ luật nặng nhất mà cầu thủ sẽ phải bị nhận. Khi bị thẻ đỏ, cầu thủ sẽ lập tức bị truất quyền thi đấu và đồng thời đội đó cũng sẽ không được quyền thay thế. 

Nếu nhận 2 thẻ vàng trong 1 trận đấu thì cũng có giá trị tương đương với 1 thẻ đỏ. Phạm luật và thẻ đỏ sẽ được rút ra trong các tình huống phạm lỗi sau:

  • Chơi xấu đối thủ một cách nghiêm trọng.
  • Có những hành vi bạo lực trên sân bóng hoặc sử dụng lời nói, hành vi không chuẩn mực trên sân bóng.
  • Nhổ nước bọt vào đối thủ hoặc bất kỳ ai trên sân.
  • Ngăn cản những pha đi bóng của đối phương không đúng luật.
  • Cố tình chơi bóng bằng tay trong vòng cấm hoặc để ngăn cản đối phương ghi bàn.
Đọc thêm  Những lý do bóng đá được yêu thích trên toàn thế giới

Ảnh hưởng đối với cầu thủ khi nhận thẻ đỏ

Phạm luật và thẻ đỏ trong luật bóng đá hiện nay, có 2 trường hợp bị thẻ đỏ đó là trực tiếp và gián tiếp (2 thẻ vàng được gộp thành 1 thẻ đỏ). Cách xử phạt cầu thủ đối với 2 cách nhận thẻ đỏ này sẽ không giống nhau. Cụ thể như sau:

Trực tiếp nhận thẻ đỏ: Cầu thủ sẽ ngay lập tức bị đuổi khỏi sân và đội bóng đó sẽ phải thi đấu với 10 người. Sau đó, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của hành vi mà cầu thủ đó sẽ bị treo giò từ 1 đến 3 trận. 

Gián tiếp nhận thẻ đỏ (Nhận 2 thẻ vàng): Cầu thủ cũng sẽ ngay lập tức bị đuổi khỏi sân nhưng chỉ bị treo giò 1 trận duy nhất.

Bên cạnh phạm luật và thẻ đỏ thì còn có hình thức phạt nguội sau trận đấu. Liên đoàn đang quản lý giải bóng sẽ quyết định đưa ra những hình phạt khác cho cầu thủ nhận thẻ đỏ tùy theo độ nguy hiểm của pha bóng. Nếu nặng thì cầu thủ đó có thể sẽ bị cấm thi đấu trong suốt mùa giải.

Quy định ảnh hưởng khi cầu thủ phạm luật và thẻ đỏ

Quy định ảnh hưởng khi cầu thủ phạm luật và thẻ đỏ

Xem thêm: Giải đấu Champions League

Cách tránh bị phạt thẻ đỏ

Để tránh bị thẻ đỏ, cầu thủ nên chơi bóng 1 cách Fair play. Tuy nhiên, sẽ có 1 số trường hợp cầu thủ nên sử dụng 1 chút tiểu xảo để tránh bị phạm luật và thẻ đỏ mà vẫn có thể cứu bóng kịp thời. Một số tiểu xảo sau đây nếu cầu thủ biết áp dụng 1 cách khéo léo sẽ mang đến hiệu quả bất ngờ:

Đọc thêm  Lý do bóng đá là nguồn giải trí vô tận cho người hâm mộ

Ngắt véo: Lợi dụng đối thủ và trọng tài không để ý mà ngắt, véo vào vùng eo, đùi. Chiêu này khiến đối phương mất tập trung vì đau đớn mà không bị trọng tài phát hiện vì những pha tranh chấp bóng rất sát nhau.

Đá gót, đạp bàn chân: Một số cầu thủ hay rình lúc đối phương quay người về hướng khác hay khi trọng tài đang tập trung theo tình huống trên sân. Từ phía sau dùng giày chích vào gót chân, bắp chuối của đối thủ. 

Đánh kín: Khi tranh chấp bóng thì đánh kín được coi là môn “nghệ thuật” đối kháng trên sân cỏ. Hầu hết những pha tranh chấp tay đôi, đua tốc độ hay tì đè ở các tình huống câu bóng cố định thường diễn ra các pha vung tay vào mặt, kê chỏ vào ngực hay thúc đầu gối lên phần hạ bộ hoặc bụng đối phương. 

Lời kết

Trên đây là những lỗi phạm luật và thẻ đỏ thường gặp mà stingworld muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng người hâm mộ sẽ hiểu rõ hơn về luật thi đấu của bộ môn thể thao này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*