Viêm tai giữa trẻ em? Những thông tin cần biết về bệnh viêm tai giữa

Hầu hết các bệnh nhân bị bệnh viêm tai giữa đều thắc mắc: Liệu bệnh viêm tai giữa có lây không? Và nếu lây thì phải cách ly bằng cách nào? Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa tai-mũi-họng đã khẳng định rằng: viêm tai giữa là căn bệnh không lây lan. Căn bệnh này xuất hiện ở mọi đối tượng khác nhau, trong đó, phổ biến nhất là viêm tai giữa trẻ em dưới 5 tuổi. Hầu hết những bệnh bị viêm tai giữa sẽ gặp phải triệu chứng ù tai, đau tai, giảm sức nghe, sưng tai, chảy nước tai.. ở trẻ nhỏ đôi khi còn có biểu hiện trẻ chảy nhiều ghen ở mắt hơn so với bình thường.

Viêm tai giữa có lây không? Câu hỏi khiến nhiều bác sĩ lo lắngviêm tai giữa trẻ em.

Nhiều nghiên cứu y khoa đã chứng minh rằng, viêm tai giữa không phải do nguyên nhân lây lan, cũng không phải là căn bệnh lây lan mà là do rất nhiều yếu tố khác gây ra. Cụ thể:

  • Người bệnh đã tác động vật lý mạnh vào tai, gây tổn thương tai, màng nhĩ.
  • Việc vệ sinh tai không đúng cách, dụng cụ vệ sinh không được khử trùng sạch sẽ, đảm bảo.
  • Tác động xấu của môi trường bên ngoài như sự thay đổi thời tiết bất thường, môi trường ô nhiễm, không khí nhiều bụi bẩn, hoá chất … gây ra bệnh viêm tai giữa.

Đây là một căn bệnh khá phổ biến, đặc biệt là ở viêm tai giữa trẻ em, tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh thắc mắc rằng viêm tai giữa có lây không khiến nhiều bác sĩ trăn trở, bởi người dân vẫn chưa chuẩn bị cho mình những kiến thức về bệnh và y khoa cơ bản nhất, đặc biệt là phụ huynh có con nhỏ. Nhiều bác sĩ cho rằng vốn dĩ căn bệnh này không lây lan nhưng cần phải có những biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Để hạn chế việc viêm tai giữa trẻ em chúng ta cần làm gì?.

Bạn hãy chủ động tìm hiểu về căn bệnh này trước khi nó xảy ra với bản thân mình hay những người thân yêu của mình. Hiện nay, các phương tiện truyền thông, mạng internet phát triển, việc tìm hiểu những căn bệnh dễ gặp phải không còn khó khăn, hãy trở thành bác sĩ cho chính bản thân mình và tự trả lời được những vấn đề cơ bản nhất về bệnh tật, ví dụ như Viêm tai giữa có lây không.

Bạn cũng có thể tìm cách ngăn ngừa bệnh, tìm hiểu cách thức điều trị trước khi tìm đến bác sĩ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cho dù bạn có hiểu về bệnh như thế nào, cũng nên đến bệnh viện và các phòng khám chuyên khoa để các bác sĩ chuẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất và tiếp nhận những phương án điều trị phù hợp nhất với từng người đặc biệt là viêm tai giữa trẻ em.