Viêm tai giữa cấp mủ là gì?

Viêm tai giữa cấp mủ là gì?

Viêm tai giữa cấp là niêm mạc của vòm nhĩ, viêm niên mạc của vòi nhĩ, niêm mạc xoang chũm trong thời gian không quá 3 tuần. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh và thể trạng bệnh nhân mà lâm sàng có biểu hiện khác nhau như viêm tai giữa cấp xung huyết, viêm tai giữa xuất tiết và viêm tai giữa cấp mủ.

Viêm tai giữa cấp mủ là 1 thể lâm sàng của viêm tai giữa cấp, là tình trạng quá trình viêm làm mủ trong hòm nhĩ, xoang chũm vầ vòi nhĩ.

Nếu phát hiện muộn hay điều trị không đúng cách dễ để lại biến chứng nghiêm trọng.

Nguyên nhân viêm tai giữa cấp mủ

Nguyên nhân chủ yếu của viêm tai giữa cấp mủ là do vi khuẩn xâm nhập vào tai theo con đường vòi nhĩ, sự viêm nhiễm này có thể là do các bệnh toàn thân như: Cúm, sởi,thủy đậu.. cũng có thể do nguyên nhân tại chỗ : Viêm mũi xoang, viêm VA, u vòm..

Nếu bệnh nhân đến sớm được trích rạch kịp thời và mủ được dẫn lưu tốt thì sau vài tuần mủ sẽ bớt dần trở nên trong và sánh như nhựa chuối và hết hẳn vào tuần thứ 3 sau đó lỗ thủng được hàn kín laiaj và thính lực trở về bình thường. Nếu mủ khoog được dẫn lưu tốt sẽ kéo dài và gây ra nhiều biến chứng.

Viêm tai giữa cấp mủ và cách điều trị và phòng bệnh

Hiện nay có nhiều cách điều trị viêm tai giữa cấp mủ khác nhau, dưới đây là một số hướng điều trị chúng tôi đem tới bạn đọc:

Màng tai chưa thủng nên dùng kháng sinh, chống viêm, giảm đau. Ngoài tai thì chườm ấm, nhỏ thuốc tại chỗ để giảm đau, Mũi nên hút mũi, nhỏ thuốc mũi..

Nếu màng tai căng phồng hoặc ngji ngờ có mủ trong hòm nhĩ thì cần trích rạch màng nhĩ để tháo mủ. Khi trích rạch cần điều trị toàn thân làm thuốc hàng ngày.

Màng tai đã thủng cần đánh giá lại lỗ thủng xem đã đủ dẫn lưu chưa nếu chưa đủ dẫn lưu ta phải  raich rộng để dẫn lưu sau đó làm thuốc tai hàng ngày.

Để tránh gây nguy hiểm cho bản thân chúng ta không nên xì mũi bằng cách bịt 2 lỗ mũi cùng lúc

Không bơi lặn khi bị viêm xoang, nạo VA ở những trẻ hay bị viêm tai tái phát…

Như vậy có thể thấy viêm tai giữa cấp mủ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời. Vì vậy việc khám chữa bệnh rất cần thiết.

Hy vọng những chia sẽ ở trên giúp bạn hiểu rõ hơn về viêm tai giữa cấp mủ ở người lớn và trẻ em có nguy hiểm không. Đồng thời tìm được cho bản thân cách chữa bệnh và phòng bệnh.