Vì sao tỷ giá ngoại tệ USD chợ đen hôm nay lại cao hơn ở ngân hàng?

Giá USD trên thế giới không ngừng tăng trong phiên giao dịch tuần này, có thể thấy giá USD ngân hàng và tỷ giá ngoại tệ USD chợ đen hôm nay đều đi ngược lại so với giác USD của thị trường thế giới. Khả năng trong những tuần tiếp theo các chuyên gia dự báo giá USD thế giới sẽ tiếp tục đà tăng mạnh, dù dịch bệnh Covid-19 có ảnh hưởng.

THAM KHẢO: Tỷ giá chợ đen USD hôm nay tăng – giảm bao nhiêu đồng?

Nhìn chung, giá USD trên thị trường hiện nay vẫn đang bình ổn về giá, không phải là ở mức quá thấp, nhưng cũ đủ cho các nhà đầu tư bớt thêm phần nào lo lắng hơn. Ngay bây giờ chúng tôi xin mời các quý độc giả tham khảo về nội dung vì sao giá USD chợ đen lại cao hơn so với ngân hàng.Tỷ giá ngoại tệ USD chợ đen hôm nay

So sánh giá USD chợ đen hôm nay với giá USD ngân hàng

Hôm nay, giá USD trong nước luôn sự biến động tăng giảm luân phiên nhau. Càng ngày giá USD càng đi xuống, nhưng USD thế giới lại tăng. Tuy giá USD các ngân hàng đang có xu hướng giảm dần, thế ấy mà tỷ giá ngoại tệ USD chợ đen hôm nay vẫn giữ bình ổn và giá cao hơn USD ngân hàng.

Chúng ta, chỉ cần xem sự so sánh giữa USD tại các ngân hàng và tại thị trường chợ đen dưới đây, sẽ thấy rõ ngay ai có giá cao hơn ai.

Tỷ giá ngoại tệ USD ngân hàng hôm nay

Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.241 VND/USD, tăng thêm 5 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch trong khoảng 22.544 – 23.938 VND/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN vẫn được giữ nguyên ở mức 22.175 – 23.650 VND/USD.

Tại thị trường ngân hàng, so với mức ghi nhận hôm qua, tỷ giá USD đã chứng kiến một số biến động trái chiều tại các ngân hàng.

Cụ thể, theo khảo sát lúc 8h40, Vietcombank đã giảm 10 đồng ở cả hai chiều giá trong khi Techcombank và Eximbank lần lượt điều chỉnh tăng tỷ giá lên 15 và 10 đồng so với tỷ giá công bố phiên sáng qua.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.320 – 23.350 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.520 – 23.550 VND/USD. Trong số ngân hàng được khảo sát, BIDV và Eximbank có giá mua USD cao nhất; VietinBank và Eximbank cùng có giá bán USD thấp nhất.

Tỷ giá ngoại tệ USD chợ đen hôm nay

Trên thị trường “chợ đen”, theo khảo sát lúc 8h50 sáng nay, đồng USD giao dịch ở 23.530 – 23.630 VND/USD, giá mua và giá bán không thay đổi so với mức ghi nhận cùng giờ hôm qua.

Bảng so sánh giá ngoại tệ USD các ngân hàng và chợ đen hôm nay

*Ghi chú: Tỷ giá mua – bán tiền mặt
Ngày Phiên sáng 17/4/2020 Thay đổi so với phiên sáng hôm qua
Tỷ giá trung tâm (VND/USD) 23.241 5
Biên độ giao dịch (+/-3%) 22.544 23.938
Ngân hàng Mua Bán Mua Bán
Sở Giao dịch NHNN 23.175 23.650 0 0
Vietcombank 23.320 23.530 -10 -10
VietinBank 23.330 23.520 0 0
BIDV 23.350 23.530 0 0
Techcombank 23.340 23.540 15 15
Eximbank 23.350 23.520 10 10
Sacombank 23.340 23.550 3 -2
Tỷ giá chợ đen 23.530 23.630 0 0

Vì sao tỷ giá ngoại tệ USD chợ đen hôm nay cao hơn ngân hàng?

Trên thực tế, nhiều năm qua việc kiểm tra thị trường ngoại tệ tự do đã được tiến hành, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn thì mọi việc “đâu lại vào đó”. Các hoạt động thu đổi, niêm yết, dùng ngoại tệ thanh toán vẫn diễn ra, thậm chí còn giao dịch nhiều hơn. Và thực tế, có 10 cửa hàng hoạt động mua, bán trao đổi ngoại tệ thì phải đến 9 cửa hàng là “bất hợp pháp” vì không được cấp giấy phép cho hoạt động giao dịch ngoại hối.

Điều đáng nói, sự tồn tại của thị trường tỷ giá ngoại tệ USD chợ đen hôm nay đã chính thứ cgia nhập, như một đối trọng với thị trường chính thức, nhất là thời gian gần đây tình trạng USD hai giá lại xuất hiện, và giá USD “chợ đen” luôn cao hơn ngân hàng và hoạt động sôi nổi không kém. Vì sao lại có tình trạng USD hai giá và thị trường chợ đen tồn tại mặc nhiên như vậy?

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, thị trường chợ đen không tự nhiên mà có, chuyện có cung ắt phải có cầu là điều hoàn toàn dễ hiểu. Hơn nữa, do chênh lệch giá USD trong và ngoài ngân hàng cùng với việc các ngân hàng không đáp ứng được nhu cầu ngoại tệ của người dân nên mới có chuyện dân đến khu “chợ đen” trao đổi, mua bán USD.

Quy định của pháp luật đã khá rõ ràng, nhưng hoạt động mua bán ngoại tệ, trong đó phổ biến nhất là mua bán USD tại những tiệm vàng không được cấp phép thu đổi ngoại tệ vẫn diễn ra công khai và phổ biến. Điều đáng nói, rất nhiều người vẫn không hề hay biết việc đổi USD ở những tiệm vàng này là vi phạm pháp luật.

Thị trường tỷ giá USD chợ đen hôm nay vẫn tồn tại mặc nhiên như một đối trọng với ngân hàng và thách thức cơ quan quản lý. Các ngân hàng thường tích trữ ngoại tệ ưu tiên giao dịch với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, nên vô tình dẫn đến việc người mua lẻ “nhắm mắt” đến các chợ đen để giao dịch lén lút.

Hy vọng, với tất cả những thông tin liên quan đến nội dung bài viết về tỷ giá ngoại tệ USD chợ đen hôm nay, sẽ mang lại những kiến thức hữu ích nhất cho bạn đọc. Đồng thời, giúp cho những ai đang lo lắng nên chọn đổi đồng tiền USD ở đâu là uy tín và có giá tốt nhất. Cũng rút được kinh nghiệm từ bài học trên để có cái nhìn đa chiều về thị trường giá USD tại chợ đen. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, nếu thấy bài viết hay và hữu ích, hãy chia sẻ ngay bạn nhé.