Tư duy giải quyết vấn đề là như thế nào?

Có nhiều người nói rằng khi mà rủi ro cao thì hiệu quả càng lớn, và điều này cũng là nguyên tắc vàng trong mọi hoạt động. Tuy nhiên, trong môi trường kinh doanh, vấn đề không phải ở chỗ chỉ biết đương đầu với rủi ro, sự cố mà còn cần phải biết cách để mà tư duy và quản trị để xoay chuyển tình thế, biến nguy thành cơ cũng như tạo hiệu quả cao nhất.

Để có được mọi thứ như mong muốn thì đòi hỏi khi đứng trước mọi thứ phải biết dùng tư duy giải quyết vấn đề. Phải thật sáng suốt trong các quyết định của mình để việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn, không gặp nhiều bất trắc.

6 bước tư duy giải quyết vấn đề

Những bước duy giải quyết vấn đề mà bạn cần nên biết:

  • Đặt vấn đề: Khi đối diện với vấn đề, bạn đừng vội trả lời ngay. Thay vào đó, hãy bắt đầu đặt câu hỏi thiên về những hướng chưa từng nghĩ đến trước đây.
  • Thu thập nhiều bằng chứng nhất có thể: Trước khi đưa ra bất kỳ giả thuyết nào, bạn cần trải qua giai đoạn thử nghiệm.
  • Phát triển lý thuyết dựa trên các bằng chứng đã có: Với những thử nghiệm đã thực hiện, ở bước này, bạn có thể bắt đầu phác thảo ra giả thuyết cho thể có vấn đề đang cần giải quyết. Đồng thời, hãy thử tính khả thi của mọi giả thuyết bạn đã đưa ra.
  • Phác thảo kết luận: Theo Musk, khi đưa ra kết luận, bạn nên tư duy theo hướng các bằng chứng tìm thấy có chính xác chưa, chúng có liên quan đến với nhau như thế nào, mức độ thực tế của mỗi bằng chứng ra sao. Và quan trọng hơn, liệu các bằng chứng này có nhất thiết dẫn đến kết luận như bạn đang nghĩ không?
  • Cố gắng bác bỏ kết luận: Tốt nhất hãy nhờ một ai đó bác bỏ kết luận của bạn, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ người khác.
  • Nên không ai có thể bác bỏ kết luận, khi đó, bạn có thể đúng: Dù không ai có thể bác bỏ được kết luận của bạn thời điểm đó thì bạn cũng không hẳn sẽ đúng hoàn toàn.

Tại sao chúng ta cần phải tư duy giải quyết vấn đề?

Đứng trước những sự lựa chọn của cuộc đời mình, ai ai cũng có những đắn đo, những phân vân cũng như những câu hỏi cho bản thân của mình. Vậy tại sao chúng ta cần phải duy giải quyết vấn đề mà không phải là hời hợt để giải quyết một vấn đề?

Vâng! Cũng như khi đứng trước những dự án lớn, nếu không chịu tư duy, không đắn đo và cân nhắc giải quyết nó để tìm cho mình một lối đi vẻ vang nhất thì không lâu sau nó sẽ sụp đổ đi không như những gì mình đã mong đợi. Vậy để có được kết quả tốt thì các bạn nên cân nhắc trước những vấn đề trong cuộc sống.

Tin tức liên quan:

Rèn luyện tư duy lập trình là gì? Cần có những gì ở nó?

Thế nào là tư duy tích cực để thành công?

6 thủ thuật tư duy sáng tạo là gì?