Tranh biện khởi nghiệp thu hút giới trẻ hiện nay

Tranh biện khởi nghiệp là một loại hình trò chơi đấu trí phổ biến trên thế giới. Ở các trường học tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh…đã có những tổ chức đào tạo riêng về kỹ năng tranh biện.

Vậy ở Việt Nam tranh biện đang ở đâu, và hoạt động của nó như thế nào?

Tranh biện, cơn sốt cho giới trẻ hiện nay:

Trong một bài phát biểu trước sinh viên toàn trường, ông Alfred C. Sinder, giáo sư giảng dạy tại Học viện Tranh biện Quốc tế, ĐH Vermont, Mỹ đã nói “Tranh biện là một cách thức rất tốt để cải thiện và nâng cao khả năng tư duy cũng như sáng tạo của các bạn sinh viên”.

Mô hình giáo dục này mới du nhập đến Việt Nam từ vài năm trước và bắt đầu nhận được sự quan tâm và chú ý của đông đảo các bạn trẻ khi Giải đấu Tranh biện Khởi nghiệp do Công ty Cổ phần Tìm Việc Nhanh tổ chức chính thức khởi động đã thu hút rất đông giới trẻ tham gia.

Giới trẻ hứng thú tranh biện về khởi nghiệp

Hướng tới đối tượng là người trẻ từ 18 đến 25 tuổi, các kiến nghị của giải đấu đều xoay quanh chủ đề Khởi nghiệp.
Từ “Làm trái ngành có hại nhiều hơn lợi” đến “Cha mẹ nên để con cái tự lưa chọn nghề nghiệp của mình” hay “Giới tính không nên là tiêu chí tuyển dụng”.

Tham gia giải đấu, người trẻ có cơ hội lắng nghe và chia sẻ những quan điểm của mình về những vấn đề thiết thực và liên quan trực tiếp đến cộng đồng của mình, từ đó có thêm cơ sở để đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp và tương lai cho bản thân.

Sự khác biệt giữa tranh biện và các loại hinh trò chơi ngôn ngữ khác nằm ở chỗ người tham gia không chỉ đưa ra luận điểm mà còn phải sử dụng lý lẽ, dẫn chứng để bảo vệ và phản biện một quan điểm cụ thể cũng như đưa ra lý lẽ để phản biện ý kiến của đối phương.

Sau những trận đấu gay cấn và hấp dẫn của vòng loại và vòng tứ kết, vòng Bán kết và Chung kết của Giải đấu sẽ diễn ra tại ngày hội Hành trình Khởi nghiệp ở Hà Nội (20/09) và Hồ Chí Minh (04/10).

Xem thêm thông tin của Giải đấu tại đây.

Giải đấu tranh biện thu hút giới trẻ tham gia với tỷ lệ 5 chọi 1:

Sau gần một tháng nhận đơn đăng ký (từ ngày 04/08 đến ngày 31/08), Giải đấu Tranh biện Khởi nghiệp đã nhận được khoảng 500 đơn đăng ký theo đội và cá nhân.

Chỉ 24 đội chơi ở miền Bắc và 24 đội chơi ở miền Nam được phép đi tiếp vào Vòng loại. Tỉ lệ chọi cao đã cho thấy rất rõ sự hứng thú và nhiệt tình của các bạn trẻ đối với hoạt động tranh biện.

Chị Lê Giang Lam, trọng tài của Giải đấu Tranh biện Khởi nghiệp chia sẻ: “Tôi đã rất ấn tượng với những phần chia sẻ kinh nghiệm tranh biện cũng như ý tưởng nhân rộng mô hình tranh biện ra cộng đồng của các đội đăng ký tham gia.

Không phải đội nào cũng từng tranh biện, nhưng sự nhiệt tình của các bạn trong việc tự đọc và tự học về tranh biện, những buổi tự luyện tập không chuyên giữa các thành viên với nhau đã khiến đội ngũ trọng tài, những người lọc đơn chúng tôi thêm lạc quan về sự phát triển của mô hình tranh biện trong thời gian tới”.

Giới trẻ tranh biện về khởi nghiệp - Ảnh 1.
Các bạn trẻ ở Hà Nội tự hẹn nhau và cùng luyện tập tranh biện
Theo: Tranh Biện tổng hợp