Tin tức mới 60 giây: Phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông

Tin tức mới 60 giây thông tin, Hội Nghề cá kịch liệt phản đối quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông 2020 và khẳng định văn bản này không hề có giá trị pháp lý gì đối với các vùng biển thuộc chủ quyền nước Việt Nam.

Tin tức mới 60 giây

Theo thông tin ghi nhận, ngày 4/5, Hội Nghề cá Việt Nam đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao và Ban đối ngoại Trung ương về hành động của Trung Quốc để bày tỏ quan điểm phản đối khi Trung Quốc ban hành Quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông năm 2020.

Tại công văn người dân gửi đi, Hội Nghề cá cho biết hiện Trung Quốc đã có thông báo Quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, phạm vi cấm đánh bắt sẽ trải dài từ vùng biển phía bắc Biển Đông đến 12 độ Vĩ Bắc. Bao gồm cả một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, hiệu lực trong 3 tháng rưỡi, từ 1/5/2020 đến 16/8/2020.

Theo đó “Quy chế này xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của đất nước Việt Nam, vi phạm tới các quyền và lợi ích pháp lý, gây cản sản xuất trên biển của người ngư dân Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan”, Hội Nghề cá bày tỏ quan điểm của mình

Ngoài ra theo ghi nhận từ tin tức 60 giây, trong thời gian gần đây, Trung Quốc còn ngang nhiên công bố việc thành lập hai cơ quan hành chính trực thuộc với tên gọi là “thành phố Tam Sa” nhằm kiểm soát phi pháp 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam đã kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý này của phía Trung Quốc và khẳng định một lần nữa quy chế trên không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh bắt trên chính các vùng biển thuộc chủ quyền của mình.

Cơ quan này cũng đề nghị các cơ quan chức năng liên quan cần có biện pháp phản đối mạnh mẽ nhằm ngăn chặn và chấm dứt hành động ngang ngược hiện tại của Trung Quốc. Thường xuyên tăng cường các lực lượng chấp pháp trên biển nhầm để hỗ trợ và bảo vệ ngư dân ta khi hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền của chính mình.

Với vai trò của mình, Hội Nghề cá Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục tích cực chỉ đạo các Hội Thủy sản, Hội Nghề cá tại các địa phương chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan, tuyên truyền cho ngư dân hiểu và chấp hành các quy định của pháp luật khi đi đánh bắt trên biển nhầm đảm bảo an toàn cho người dân.

Hội cũng kêu gọi và vận động ngư dân hãy bình tĩnh, yên tâm bám biển đẩy mạnh sản xuất và kiên quyết thực hiện quyền lợi chính đáng của mình. Góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Mời bạn đọc cập nhật tin nóng mỗi ngày tại:  Tin tức trong ngày hôm nay