Tại sao phải mua vàng ngày vía thần tài và nên mua vàng gì?

Ngày vía thần tài là ngày gì? và vì sao phải mua vàng ngày vía thần tài. Theo tục lệ hằng năm cứ vào ngày mùng 10 (ngày 10) tháng giêng (tháng 1) âm lịch thì người dân Việt Nam sẽ mua vàng để cầu cho 1 năm sung túc và thành công?

Vậy vào ngày vía thần tài có thực sự phải mua vàng để được may mắn.

Mua vàng ngày thân tài sẽ đem may mắn và tài lộc?

Phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ. Người dân Việt Nam, đặc biệt là những người kinh doanh, thường làm lễ cúng ông Thần Tài để cầu năm mới mua may bán đắt, cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Hằng năm, ngày vía Thần Tài diễn ra ngày mùng 10 tết (ngày mùng 10 tháng giêng Âm Lịch). Còn ngày Thần Tài 2019 rơi vào thứ Năm, ngày 14/2.

Tục thờ Thần tài có nguồn gốc từ Trung Quốc, và du nhập vào Việt Nam từ khoảng đầu thế kỷ thứ 20. Nhiều câu chuyện xoay quanh phong tục này liên quan đến nguồn gốc và sự tích của Thần Tài.

Chi tiết hơn về nguồn gốc ngày vía thần tài:

Xin mời xem thêm bài viết: Nguồn gốc ngày vía Thần Tài

Ngày vía thần tài: Người cầu may, kẻ muốn thu lời:

Giá vàng hôm nay 25 1

Ngày 10/1 âm lịch được người dân quan niệm là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này, các cửa hàng kinh doanh vàng thường chật kín khách, thậm chí, khách hàng phải xếp thành hàng dài bởi họ quan niệm rằng mua vàng trong ngày này sẽ đem lại may mắn cho cả năm.

Loại vàng người dân thường chọn là nhẫn tròn trơn từ 0,5 – 2 chỉ vàng bởi mức giá phù hợp và bảo quản dễ dàng. Bên cạnh nhẫn tròn trơn, nhiều người còn chuộng vàng miếng.

Xem chi tiết về: Mua vàng ngày vía Thần Tài: Cầu may hay rước trái đắng?

Tại sao phải mua vàng ngày thần tài?

Theo quan niệm dân gian, xuất phát từ Trung Quốc, Thần Tài là vị thần trên trời, chuyên quản lý Tài – Phúc – Phú – Quý, mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. 

Theo truyền thuyết, Thần Tài là vị thần nổi tiếng trong việc chuyên cai quản tiền bạc, tài lộc. Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian. Khi tỉnh dậy Thần Tài bị mất trí nhớ phải đi xin nhiều nơi. Một sự kỳ lạ đã xãy ra, là khi Thần Tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó buôn may bán đắt và trở nên giàu có… Vậy nên dân gian mới có câu “Thần Tài gõ cửa”.

Đến một ngày nọ, Thần Tài nhớ ra mọi chuyện và bay về trời. Đó là ngày mồng 10 tháng Giêng. Để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần Tài. Từ đó, vào ngày này hàng năm người dân lại sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm.

Tất tần tật về Ngày vía Thần tài: Tại sao cúng Thần Tài, mua vàng ngày Thần Tài

Cho nên vào ngày mồng 10 tháng giêng người dân hay đổ xô mua vàng cầu may, dù chỉ mua một chút gọi là việc nhiều người thường làm trong ngày vía Thần Tài.

Trước đây, chỉ những người kinh doanh buôn bán mới mua vàng vào ngày này với mục đích cầu một năm mới nhiều tài lộc.

Tuy nhiên, vài năm gần đây, nhiều người Việt đổ xô đi mua vàng trong ngày này với một niềm tin mơ hồ, không có cơ sở khi cho rằng vàng mang ý nghĩa phú quý cát tường, tài lộc may mắn cho năm mới.

Trên thực tế, vàng chỉ có giá trị là kim loại quý, có khả năng tích trữ cao nên được nhiều người tích trữ như một thứ tài sản có giá trị bảo toàn và sinh lời, bên cạnh đất đai, tiền và ngoại tệ.

Trước đây, người dân thường mua vàng nhẫn tròn trơn trong ngày vía Thần tài với những kích cỡ nhỏ như 5 phân hay 1 chỉ. Tuy nhiên, khi cảnh tượng xếp hàng trước các cửa hàng vàng liên tục lặp lại hàng năm, nhiều người đã mạnh dạn “xuống tay” mua vàng miếng với khối lượng lớn.

Năm nay là năm Kỷ Hợi, các cửa hàng vàng cũng đón đầu xu thế với việc tung ra nhiếu sản phẩm mẫu mã đa dạng, bắt mắt. Trong đó, những mẫu vàng được chế tác hình con lợn được nhiều cửa hàng giới thiệu.

Mặc dù xuất phát từ Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc cho rằng có 5 ông vị thần: ông Phúc, ông Lộc, ông Thọ, ông Hỉ, ông Tài.

Và đặc biệt người Trung Quốc lại không mua vàng vào ngày vía Thần Tài.

Những ngày liên quan đến Thần Tài tại Trung Quốc kéo dài từ Tết, ví dụ ngày Mùng 3 Tết, trong dân gian Trung Quốc có tập tục mọi người trong nhà cùng bắt tay vào quét dọn nhà cửa, đổ hết rác với quan niệm rằng rác gắn với những cái nghèo, vứt bỏ cái nghèo đi thì Thần Tài mới trở về với nhân gian, năm mới sẽ làm ăn thuận lợi, phát tài phát lộc. Công việc quét dọn đổ rác kéo dài đến mồng 6 Tết.

Nhưng ngược lại người Việt Nam vào ngày vía thần tài lại có thói quen mua vàng để cầu may và thực sự điều đó đã đem đến may mắn cho người mua thì chính những người đi mua vàng mới hiểu được.

Với việc mua vàng ồ ạt ngày vía thần tài thì cũng không tránh khỏi những cảnh tượng chen lấn xô đẩy nhau và kéo theo đó là giá vàng ngày nầy cũng tăng vọt đáng kể.

Nào cùng xem giá vàng ngày thần tài như thế nào nhé