Sổ đỏ và sổ hồng là gì?

248

Sổ đỏ và sổ hồng là gì? Nhiều người vẫn chưa phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại sổ này. Cùng tranhbien.vn tham khảo chi tiêt về sự khác biệt này nhé.

Sự khác nhau giữa Sổ đỏ và sổ hồng là gì?

Sổ đỏ và Sổ hồng là tên gọi người dân tự đặt dựa trên màu sắc của mỗi loại giấy. Tuy nhiên, thực tế, vẫn còn nhiều nhầm lẫn xung quanh hai khái niệm này.

 • Mua nhà chung sở hồng có được không?
 • Tham khỏa các quy định trong luật sổ đỏ 2019
 • Tầm quan trọng của sơ đồ nhà bạn nên biết

 • Tiêu chí Sổ đỏ Sổ hồng
  Ý nghĩa Sổ đỏ là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003) Sổ hồng là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định:

  – Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở;

  – Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

  (Theo Điều 11 Luật Nhà ở 2005).

  Cơ quan ban hành Do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Do Bộ Xây dựng ban hành
  Màu sắc Màu đỏ Màu hồng nhạt

  Tuy nhiên, ngày 10/12/2009, Nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực đã quy định thống nhất hai loại giấy nêu trên thành một loại giấy chung có tên gọi: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

  Tại Luật Đất đai 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định là loại giấy cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

  Sổ đỏ và sổ hồng là gì? Nhiều người vẫn chưa phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại sổ này. Cùng tranhbien.vn tham khảo chi tiêt về sự khác biệt này nhé.

  Trong khi đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  Trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10/12/2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định.

  Kết luận: Nếu Sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Hiện nay, cả hai loại giấy này vẫn được đang được lưu hành và có giá trị pháp lý. (Trích dẫn luatvietnam.vn)

  Theo tranhbien.vn 


  Bạn đang đọc bài viết Sổ đỏ và sổ hồng là gì? tại chuyên mục Bản tin bất động sản, trên website Tranhbien.vn.

 • Mua nhà chung sở hồng có được không?
 • Tham khỏa các quy định trong luật sổ đỏ 2019
 • Tầm quan trọng của sơ đồ nhà bạn nên biết