Quyền ưu tiên khi thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

283

Khi thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ngoài quy trình nộp đơn, thì người nộp cũng cần chú ý đến nguyên tắc nộp đơn đầu tiên hay còn được gọi tắc là quyền ưu tiên.

Nguyên tắc này giúp dễ dàng xác định được ai là người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đầu tiên bởi ngày nộp đơn ghi rõ ràng trên đơn đăng ký.

 • Đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả đúng cách như thế nào?
 • Bảo hộ bản quyền tác giả cho tác phẩm năm 2019
 • Bảo hộ bản quyền ở nước ngoài có khó không?
 • Đăng ký bảo hộ logo ở đâu theo pháp luật hiện tại
 • Đăng ký bảo hộ logo độc quyền cho studio

 • Lúc này, người nộp đơn trước sẽ được hưởng quyền ưu tiên bất kể có chủ thể đã sử dụng nhãn hiệu trước cả khi có người nộp đơn nhưng lại chưa thực hiện đăng ký.

  Bài viết sau đây Phan Law sẽ bàn luận khái quát về nguyên tắc này để quý khách hàng có thể có thêm kinh nghiệm và kiến thức trong quá trình đăng ký nhãn hiệu.

  Quyền ưu tiên khi thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

  Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên trong thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là gì?

  Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên được áp dụng trong trường hợp có nhiều chủ thể cùng lúc làm thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Mà các mẫu nhãn hiệu này trùng  hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn lẫn nhau. Trong khi đó, văn bằng bảo hộ chỉ cấp cho một nhãn hiệu duy nhất. Do đó, để dự trù cho tình huống này phát sinh mà pháp luật quy định quyền ưu tiên cho chủ thể nào nộp đơn trước.

  Theo đó, nguyên tắc này được áp dụng trong trường hợp có nhiều chủ đơn khác nhau cùng nộp các đơn đăng ký nhãn hiệu trùng, tương tự với nhau cho các sản phẩm, dịch vụ trùng hoặc tương tự nhau thì đơn có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn đầu tiên sẽ được chấp nhận bảo hộ. Lưu ý, ngày nộp đơn là ngày đơn được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận ghi trong dấu nhận đơn đóng trên tờ khai đăng ký nhãn hiệu.

  Quyền ưu tiên khi thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

  Chủ thể được hưởng quyền ưu tiên cần đáp ứng điều kiện gì?

  Chủ thể thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu muốn được hưởng quyền ưu tiên thì cần phải đáp ứng các điều kiện cụ thể theo luật định.

  Thứ nhất là thành viên cẩu công ước Paris

  Thực chất, quyền ưu tiên được quy định dựa trên nguyên tắc first-to-file của Công ước Paris. Việt Nam là một thành viên của công ước này nên hiện nay, nguyên tắc nộp đơn đầu tiên vẫn đang được luật sở hữu trí tuệ duy trì.

  Hay nói cách khác chủ thể áp dụng nguyên tắc nộp đơn đầu tiên phải thuộc sự điều chỉnh hay là thành viên của Công ước Paris. Mà theo đó:

  Người nộp đơn phải cư trú, có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam hoặc tại nước là thành viên của Công ước.

  Thứ hai, có đơn yêu cầu hưởng quyền ưu tiên

  Đơn đăng ký đầu tiên đã được nộp tại Việt Nam hoặc tại nước thành viên của Công ước và đơn đó có phần yêu cầu hưởng quyền ưu tiên đăng ký nhãn hiệu.

  Thứ ba đáp ứng điều kiện về thời gian hưởng quyền ưu tiên

  Đơn đăng ký nhãn hiệu nộp trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày nộp đơn đầu tiên và thời hạn ưu tiên được tính kể từ ngày nộp đơn đầu tiên, ngày nộp đơn đầu tiên không tính trong thời hạn ưu tiên.
  Hy vọng với những thông tin mà Phan Law cung cấp quý khách hàng nắm rõ những quy định về điều kiện áp dụng nguyên tắc nộp đơn đầu tiên khi làm thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam. Nếu còn thắc mắc gì về bài viết hoặc vấn đề về SHTT cần tư vấn.

  Xem thêm:

  Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài

   

   


  Bạn đang đọc bài viết Quyền ưu tiên khi thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại chuyên mục Tư vấn Pháp Luật, trên website Tranhbien.vn.

 • Bảo hộ bản quyền ở nước ngoài có khó không?
 • Thủ tục đăng ký bảo hộ logo ra nước ngoài
 • Thời gian gia hạn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam
 • Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa cần chuẩn bị những gì
 • Đăng ký bảo hộ logo ở đâu theo pháp luật hiện tại
 • Bảo hộ bản quyền tác giả cho tác phẩm năm 2019
 • Đăng ký bản quyền logo trong lĩnh vực thời trang
 • Tra cứu bản quyền logo thực hiện như thế nào có kết quả?
 • Thủ tục đăng ký bản quyền logo công ty tại TPHCM mới nhất?
 • Đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả đúng cách như thế nào?