Quỹ tiền tệ quốc tế là gì? – Các lĩnh vực hoạt động chủ yếu

Qũy tiền tệ quốc tế chắc hẳn là cái tên không còn quá xa lạ gì đối với chúng ta. Nó thường xuất hiện trên các phương tiện thông tin như báo chí.. Tuy nhiên, để hiểu rõ về lĩnh vực này không phải ai cũng nắm bắt được.

Chính vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ được quỹ tiền tệ quốc tế là gì? cũng như các lĩnh vực hoạt chính về quỹ tiền tệ quốc tế.

Khái niệm quỹ tiền tệ quốc tế là gì?

Quỹ tiền tệ quốc tế là gì? Quỹ tiền tệ quốc tế được viết tắt tiếng anh là IMF là tổ chức bao gồm 189 quốc gia làm việc để thúc đẩy hợp tác tiền tệ toàn cầu, đảm bảo ổn định tài chính, tạo điều kiện cho thương mại quốc tế thúc đẩy việc làm và tăng trưởng kinh tế bền vững, giảm nghèo trên toàn thế giới.

IMF được thành lập vào năm 1945, do 189 quốc gia điều hành và chịu trách nhiệm tạo nên mạng lưới thành viên gần như toàn cầu.

Mục đích chính của IMF là đảm bảo ổn định hệ thống tiền tệ quốc tế – hệ thống tỷ giá trao đổi và thanh toán quốc tế có thể cho phép các quốc gia (và công dân của họ) giao dịch với nhau. Nhiệm vụ của Quỹ được cập nhật năm 2012 bao trùm sang tất cả các vấn đề thuộc lĩnh vực kinh tế vĩ mô và tài chính để đảm bảo ổn định toàn cầu.

Qũy tiền tệ quốc tế chắc hẳn là cái tên không còn quá xa lạ gì đối với chúng ta. Nó thường xuất hiện trên các phương tiện thông tin như báo chí.. Tuy nhiên, để hiểu rõ về lĩnh vực này không phải ai cũng nắm bắt được.

Quỹ tiền tệ quốc tế là gì – Những hoạt động chính

Sau khi hiểu được khái niệm quỹ tiền tệ quốc tế là gì? IMF hỗ trợ các nước thành viên thông qua những hoạt động sau:

– Đưa ra những lời khuyên về chính sách cho các chính phủ và ngân hàng trung ương dựa trên sự phân tích về xu hướng phát triển kinh tế, và những kinh nghiệm thực tế xuyên quốc gia;

– Nghiên cứu, thống kê, dự báo, và phân tích kinh tế thông qua việc theo dõi các nền kinh tế và thị trường riêng lẻ, khu vực và toàn cầu;

– Đưa ra các nguồn vốn cho vay để giúp các quốc gia vợt qua các giai đoạn kinh tế khó khăn;

– Đưa ra những nguồn vốn không lãi suất và có thời gian đáo hạn dài để giúp các nước phát triển chống lại đói nghèo;

– Trợ giúp kĩ thuật và đào tạo để giúp các nước phát triển cải thiện khả năng điều hành nền kinh tế của mình.