Quá trình phát bệnh thủy đậu mấy ngày hết?

Để biết được bệnh thủy đậu mấy ngày hết, chúng ta cùng tìm hiểu về các giai đoạn phát triển của bệnh. Từ lúc ủ bệnh đến khi bình phục hoàn toàn được chia ra làm bốn giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn ủ bệnh: Diễn ra trong khoảng 14 – 15 ngày. Với những người bệnh có hệ miễn dịch yếu thì thời gian này sẽ ngắn hơn rất nhiều.
  • Giai đoạn khởi phát: xảy ra từ 1 – 2 ngày. Người bệnh thường có những triệu chứng ban đầu như chán ăn, chóng mặt, đau đầu, sốt nhẹ, những nốt ban màu hồng nổi lên.
  • Giai đoạn toàn phát: xuất hiện các nốt mụn nước ở trên da giống như những hạt đậu. Những nốt mụn từ vị trí chích dịch từ hồng sẽ chuyển sang màu vàng và đục, nhưng giống như mụn mủ. Thời gian sau đó sẽ tự đóng vẩy, bong tróc rồi mọc thêm những nốt mụn mới ngay tại vị trí đã bị tróc vẩy ra.
  • Giai đoạn bình phục: khoảng 1 tuần sau đó, những nốt mụn nước này sẽ được đóng vẩy và không để lại sẹo nếu là trẻ em, còn với người lớn thì việc để lại sẹo thường khó tránh khỏi.

Bệnh thủy đậu mấy ngày hết và biến chứng của nó

Sau khi tìm hiểu bệnh thủy đậu mấy ngày hết, chúng ta cần biết quá trình phát triển của bệnh có rất nhiều biến chứng. Biến chứng nhẹ của bệnh là nhiễm trùng da nơi mụn nước, nặng hơn vi trùng có thể xâm nhập từ mụn nước vào máu gây nhiễm trùng huyết. Các biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não… là các biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng, hay để lại di chứng sau này.

Quá trình phát bệnh thủy đậu mấy ngày hết?
Quá trình phát bệnh thủy đậu mấy ngày hết?

Sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh, siêu vi thủy đậu vẫn còn tồn tại trong các hạch thần kinh dưới dạng bất hoạt. Sau 10, 20 hay 30 năm, khi có điều kiện thuận tiện như sức đề kháng cơ thể kém hay có yếu tố gì khác, thì loại siêu vi này sẽ quay lại hoạt động và có thể gây ra san thương của bệnh zona.

Bệnh thủy đậu mấy ngày hết và cách phòng ngừa

Để không bao giờ phải hỏi bệnh thủy đậu mấy ngày hết thì cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa sau:

  • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bệnh
  • Đối với người nhà trực tiếp chăm sóc người bị thủy đậucần đeo khẩu trang, bao tay y tế,… Ngay sau khi tiếp xúc cần rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn
  • Vệ sinh phòng người bệnh và cả nhà bằng các dung dịch diệt khuẩn
  • Tiêm phòng thủy đậu cho trẻ em, người lớn và phụ nữ trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

Trên đây là bài viết Quá trình phát bệnh thủy đậu mấy ngày hết? Nếu bạn cảm thấy những thông tin này hữu ích hãy chia sẻ đến nhiều người khác nhé.

Bệnh thủy đậu ở bà bầu có triệu chứng như thế nào?