Phương thức giao dịch của cổ phiếu upcom là gì?

Chứng khoán là một loại hàng hóa đã và đang lưu thông vào thị trường kinh tế hiện nay. Bên cạnh sự phát triển của chứng khoán, các loại cổ phiếu, trái phiếu cũng được lưu hành và phát triển một cách rộng rãi trên thị trường.

Cũng như thị trường có nhiều loại hàng hóa thì thị trường chứng khoán cũng bao gồm nhiều loại khác nhau như cổ phiếu ngắn hạn, cổ phiếu quỹ, cổ phiếu thường, cổ phiếu OTC, cổ phiếu upcom,…. Tuy nhiên, trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cổ phiếu upcom là gì để có được những đánh giá và những cái nhìn tổng quan nhất về loại cổ phiếu đặc biệt này.

Khái niệm cổ phiếu upcom là gì?

Để biết được khái niệm cổ phiếu upcom là gì, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về upcom, vậy upcom là gì? Upcom là một thuật ngữ viết tắt của Unlisted Public Company Market hay chính là cụm từ ta thường thấy sàn chứng khoán Upcom.

Upcom chính là nơi trung chuyển của các cổ phiếu của các công ty được niêm yết trên các sàn giao dịch Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Vậy khái niệm cổ phiếu upcom là gì được định nghĩa là các loại cổ phiếu, trái phiếu được chuyển đổi từ các công ty đại chúng không được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán.

Tuy nhiên, không phải loại cổ phiếu nào cũng được xuất hiện trên thị trường này. Chỉ những loại cổ phiếu đủ điều kiện bao gồm công ty phát hành không        niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán bất kỳ, tiếp theo là chứng khoán của công ty này phải được đăng ký lưu ký ở trung tâm lưu ký. Đây là những điều kiện cần và đủ để được đăng ký trên sàn giao dịch Upcom.

Phương thức giao dịch của cổ phiếu upcom là gì?

Vận hành có một số điểm khác với những điểm còn lại, sàn giao dịch chứng khoán upcom có hai phương thức giao dịch chính đó là thỏa thuận điện tử và thỏa thuận thông thường. Vậy giữa 2 phương thức giao dịch này có những sự khác biệt gì, chúng ta sẽ đi tìm hiểu cụ thể về phương thức giao dịch chi tiết của từng loại cổ phiếu upcom là gì.

Với phương thức giao dịch điện tử, thường thể hiện  bên đại diện giao dịch sẽ nhập lệnh cùng các điều kiện đã được xác định và chọn lựa các lệnh đối ứng phù hợp với mục đích giao dịch.  Còn đối với phương thức thoả thuận thông thường, hai bên mua và bán sẽ tự thỏa thuận với nhau về điều kiện mua bán, tiếp theo  đại diện giao dịch sẽ tiến hành nhập các thông tin vào hệ thống đăng ký, sau khi được hệ thống xác nhận thì giao dịch đã được coi là hoàn tất.

Tuy nhiên các bạn lưu ý, khối lượng giao dich tối thiểu được sàn chứng khoán Upcom quy định là 10 cổ phiếu hoặc trái phiếu, đơn vị tính giá của cổ phiếu được xác nhận bằng 100 đồng, còn đối với trái phiếu thì không có quy định về đơn vị giá. Sàn chứng khoán upcom được giới đầu tư đánh giá là một thị trường giao dịch an toàn và đem lại hiệu quả cao cho nhà đầu tư.

Thị tường chứng khoán mới nhất

Cách chơi chứng khoán quốc tế có dễ không?

Các phần mềm chơi chứng khoán ảo hiện nay

Cách chơi chứng khoán trên điện thoại qua phần mềm nào?

 tranhbien.vn tổng hợp