Phân biệt các loại dầu thô chua, ngọt trên thị trường

Trên thị trường dầu thô thế giới thường nghe đến các tên dầu thô Brent, dầu thô WTI,.. Nhưng nếu phân loại theo hàm lượng lưu huỳnh có trong thành phần thì có thể phân thành dầu chua và dầu ngọt.

Phân biệt các loại dầu thô chua, ngọt trên thị trường

Sàn giao dịch hàng hóa có những quy chuẩn phân loại dầu thô chua và dầu thô ngọt dựa theo tỷ trọng lưu huỳnh có trong dầu thô nhiên liệu. Bạn có thể tham khảo một số thông in bên dưới:

Dầu thô ngọt là gì?

Định nghĩa dầu thô ngọt được hiểu là loại dầu thô có ít hơn 0,5% lưu huỳnh, theo phân loại của Sàn giao dịch hàng hóa New York.  Dưu huỳnh có tính ăn mòn và gây hao mòn các thiết bị vận chuyển, xử lý dầu. Ước tính mỗi thùng dầu thô ngọt có thể tiết kiệm 15 đô la Mỹ tổng chi phí.

Tên gọi dầu thô ngọt xuất phát từ thế kỷ 19 khi con người nếm trực tiếp để đánh giá chất lượng và phát hiện nó có vị hơi ngọt và mùi dễ chịu.

Hàm lượng dầu thô ngọt có chứa một lượng nhỏ của Hydro sulfua và Cacbon điôxít. Sau quá tringj tinh luyện sẽ chế biến thành thành các thành phẩm như xăng, dầu diesel, dầu hỏa, dầu bôi trơn…

Những nước khai thác dầu thô ngọt hiện nay gồm có

  • Châu Á-Úc: Australia, Ấn Độ, Brunei, Indonesia, Iraq, Malaysia, New Zealand, Trung Quốc, Việt Nam
  • Châu Mỹ: Canada, Hoa Kỳ, Guyana, Suriname.
  • Châu Âu: Nga, Na Uy, Anh, Scotland.
  • Châu phi:Algeria,  Angola, Cộng hòa Dân chủ Congo,  Ghana,  Libya, Nigeria

Dầu thô chua là gì?

Dầu thô chua là loại dầu thô chứa khoảng 1% lưu huỳnh và phải mất nhiều công đoạn hơn để có thể sản xuất nó theo các thông số hiện hành. Lưu huỳnh dư thừa được lấy ra từ dầu thô trong quá trình tinh chế, bởi vì oxit lưu huỳnh thải vào không khí trong quá trình đốt dầu là một chất gây ô nhiễm lớn.

Dầu thô chua trải qua quy trình tinh luyện phức tạp để tinh chế thành xăng khiến cho chi phí xử lý tăng lên đáng kể và đẩy giá xăng thành phẩm lên cao.

Các nhà sản xuất chính của dầu thô chua bao gồm:

  • Bắc Mỹ: Alberta (Canada), phần của Hoa Kỳ thuộc Vịnh Mexico, Alaska và Mexico.
  • Nam Mỹ: Venezuela, Colombia và Ecuador.
  • Trung Đông : Ả Rập Saudi, Iraq, Kuwait, Iran, Syria và Ai Cập.

Hiện tại, giá dầu thô thế giới đang tụt giảm do có những biến động về trữ lượng khai thác và dự trữ dầu thô trên thế giới. Đồng thời những căng thằng chính trị cũng đang đẩy giá nhiên liệu đi đến biến động khó lường.