Nên mua máy ảnh du lịch hay điện thoại ?

Apple và Sam sung đang cạnh tranh trực tiếp ở mảng camera điện thoại, nếu như đó giờ Apple vẫn nổi tiếng về các camera ổn định, độ phân giải cao cho ra hình ảnh rõ nét chân thực ngay trong cả điều kiện thiếu sáng thì Samsung lại được quý mến bởi những hình ảnh màu sắc sinh động. Nhưng thay vì vẫn chụp hình bằng máy ảnh khi đi du lịch ta có nên chuyển sang chụp bằng điện thoại, và nên mua máy ảnh du lịch hay điện thoại ?

Nên mua máy ảnh du lịch hay điện thoại ?

Nếu như chỉ xét đến các trải nghiệm khi chụp ảnh, một chiếc máy ảnh du lịch vẫn được đề cao hơn. Nhưng nếu nói đến trải nghiệm của một sản phẩm thì tất nhiên một chiếc smartphone mang lại rất nhiều tiện ích cho bạn. Bài viết này chỉ so sánh chất lượng chụp hình ở máy ảnh du lịch và điện thoại.

Điểm khác biệt đầu tiên là kích thước cảm biến của tất cả các loại điện thoại đều nhỏ hơn nhiều so với máy ảnh. Có thể bạn chưa biết nhưng kích thước cảm biến sẽ quyết định sự sắc nét của tấm ảnh, cảm biến càng lớn ảnh càng sắc nét rõ ràng. Thêm nữa chỉ số ISO tạm gọi là khả năng bắt sáng của điện thoại cũng rất hạn chế và không thể chỉnh lên quá 1000 và con số này ở máy ảnh có thể lên đến hàng chục ngàn.

Điểm khác biệt cơ bản nhất đó là hai thiết bị này sử dụng hai loại thấu kính khác nhau, thế nên khả năng quang học cũng khác nhau. Nói dễ hiểu hơn các thấu kính này có sự khác biệt về tiêu cự rất lớn, nếu như máy ảnh có thể thay đổi ống kính và thay đổi tiêu cự thì con số này ở điện thoại là mặc định không thể điều chỉnh. Tóm lại máy ảnh có khả năng chụp rộng, xa, sắc nét hơn nhiều so với điện thoại.

Một điểm khác nữa là trên máy ảnh có rất nhiều thông số để bạn có thể tùy chỉnh, ví dụ như khẩu độ, ISO, tốc độ màn trập…Và ảnh ảnh chụp bằng điện thoại không phải là ảnh RAW mà đã qua chỉnh sửa, lúc này khi bạn đăng ảnh lên mạng xã hội ảnh sẽ bị vỡ.

Điểm giống nhau duy nhất của một chiếc máy ảnh và một chiếc điện thoại là chúng có kích thước nhỏ gọn, thuận tiện mang đi nhiều nơi và dễ dàng thao tác chụp nhanh.

Vì sao nên mua máy ảnh du lịch thay vì điện thoại ?

Chắc chắn là máy ảnh du lịch khi bạn đang phân vẫn nên mua máy ảnh du lịch hay điện thoại, nếu lý do bạn tìm mua hai sản phẩm là muốn có chất lượng hình ảnh tốt. Máy ảnh vượt trội hơn điện thoại ở một điểm nữa đó chính là độ bền, một chiếc máy ảnh có tuổi thọ lên đến hơn 10 năm nhưng một chiếc điện thoại sau khi dùng một vài năm thì đã xuống cấp và lỗi thời rất nhiều.

Nếu như bạn đang tìm một sản phẩm để có những tấm hình lung linh cho chuyến du lịch thì hãy mạnh tay đầu tư một chiếc máy ảnh du lịch nhé. Vừa rồi là câu trả lời cho tiêu đề nên mua máy ảnh du lịch hay điện thoại ?

Xem thêm : Có nên mua hộp chống ẩm máy ảnh giá rẻ ?