Mất bao lâu để tìm giải pháp cho sông Tô Lịch ?

Việc nước nước sông Tô Lịch ô nhiễm nằng nề bao năm qua vẫn luôn là vấn đề chưa có lời giải đáp. Gần đây, việc thí điểm công nghệ Nhật Bản trên một phạm vi nhỏ trên sông Tô Lịch nhận rất nhiều sự quan tâm từ giới truyền thông. Và ở thời điểm hiện tại việc công nghệ này thành công hay thất bại cũng đang trong vòng tranh cãi.

Thành công hay không ?

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục mới đây cho rằng, kết quả thí điểm của công nghệ Nano-Bioreactor tại sông Tô Lịch là thất bại. Nhưng Tổ chức xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản đã phản bác trong đợt thí điểm chứng minh công nghệ xử lý của Nhật Bản lần này, kết quả cho thấy 6/6 mục tiêu đều đạt.

Trước đó không có một văn bản chính thức nào thông báo việc thành công hay không thành công của việc thí điểm công nghệ Nhật Bản này. Không thông tin cho báo chí nhưng lại phát ngôn như vậy giám đốc sở xây dựng khiến đơn vị này vô cùng bức xúc.

Vào ngày đánh giá kết quả dự án ngày 29/10 vị giám đốc này không đánh giá kết quả này đạt hay không đạt, trong thông báo về kết luận của chương trình cũng không đề cập đến kết quả, do đó phát ngôn trên làm cho đơn vị xúc tiến thương mại cảm thấy bị thiếu tôn trọng và buộc phải lên tiếng để bảo vệ danh dự của mình.

Những mục tiêu mà giải pháp công nghệ Nhật Bản đã đạt được

  • Chứng minh xử lý triệt để và tận gốc mùi hôi thối.
  • Chứng minh việc phân hủy tận gốc bùn hữu cơ tồn đọng lâu năm dưới lòng sông mà không cần nạo vét cơ học
  • Chứng minh mô phỏng theo xử lý trong 24 giờ lượng nước thải chảy liên tục vào khu quây theo tỉ lệ thực tế trên sông Tô Lịch được xử lý bằng công nghệ Nhật Bản, đảm bảo chất lượng nước đạt quy chuẩn hiện hành của Việt Nam (QCVN 08-MT:2015/BTNMT).
  • Hệ sinh thái có thể phát triển tốt trong khu vực tiến hành thí điểm.
  • Chứng minh nguyên lý kích hoạt vi sinh vật có lợi tăng, làm ức chế và giảm số lượng vi khuẩn có hại như Coliform, E.coli để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sống cạnh khu thí điểm và cả dòng sông trong lương lai.
  • Đảm bảo không gây ô  nhiễm thứ cấp.

Hiện tại đó là những gì mà công nghệ Nhật Bản đã làm được, nhưng còn nhiều vấn đề khác khiến vị giám đốc sở xây dựng phải phát ngôn như trên. Đồng thời các đơn vị chức trách cũng cho rằng cần thêm nhiều thời gian để tìm ra các giải pháp triệt để hơn nữa.

Xem thêm : Hà Nội tìm thêm giải pháp xử lí ô nhiễm sông Tô Lịch