Kỹ năng cho sinh viên mới ra trường với ‘Tranh biện khởi nghiệp’

Với tranh biện khởi nghiệp, chúng ta nên Nhìn nhận vấn đề từ hai phía, phân tích và giải quyết xung đột, tự tin ra quyết định…và với Tranh Biện, sẽ giúp những sinh viên mới ra trường làm được điều đó.

Sinh viên mới ra trường, bạn cần hành trang gì?

Chương trình “Tranh biện khởi nghiệp” do công ty cổ phần Tìm Việc Nhanh tổ chức từ ngày 4/8 với hơn 300 đội và hàng trăm cá nhân đăng ký tham gia. Sau các trận vòng loại diễn ra dồn dập trong suốt một tuần, giải đấu đã khép lại tại ngày hội việc làm “Hành trình khởi nghiệp” vào ngày 4/10 ở TP HCM và ngày 20/9 tại Hà Nội.

Trong giải đấu, chủ đề được đưa ra tranh biện đều xoay quanh việc khởi nghiệp như lựa chọn nghề nghiệp, công ty, làm trái ngành… Đây không chỉ là cơ sở cho sinh viên định hướng nghề nghiệp, mà còn là cách rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống và công việc.

Tại vòng loại 2, một đội thi đấu ở TP HCM đã bị lung lay quan điểm ủng hộ trước chủ đề “Giới tính không nên là tiêu chí tuyển dụng”. Tuy nhiên, khi các đội thực sự bước vào guồng thi đấu thì tỷ lệ thắng của đội ủng hộ so với đội phản đối đã tăng lên 7:5 (12 trận đấu vòng loại 2).

Gõ caption vào đây

Vòng loại giải đấu tại TP HCM.

Sau mỗi trận, các đội thi đều chia sẻ rằng chính quan điểm cá nhân của họ đang bị thách thức. Nhờ việc nêu ý kiến và phản biện, sinh viên học được cách lắng nghe, tìm hiểu sự việc từ nhiều góc độ.

“Đưa giới tính làm tiêu chí tuyển dụng có thực sự đảm bảo yếu tố bình đằng giới hay không” là một trong những chủ đề gay cấn được các đội ở cả 2 miền Bắc và Nam đưa ra tranh biện. Các đội liên tiếp đưa ra những câu hỏi bật ngược vấn đề như “Chỉ tuyển một giới cụ thể có dập tắt ước mơ và đam mê với công việc đó cho giới còn lại hay không”.

Gõ caption vào đây

Các đội tranh luận sôi nổi trong vòng loại tại Hà Nội.

Những câu hỏi đa chiều được các bạn sinh viên dự thi tranh luận và mổ xẻ trên nhiều khía cạnh. Đội Lady Killers đến từ Đại học FPT Hà Nội đưa ra hướng giải quyết là sử dụng tiêu chí giới tính để thiết lập lại bình đẳng giới trong môi trường làm việc thiên vị nam giới. Ý tưởng này được ban giám khảo đánh giá cao về hiệu quả và cách thực thi.

Bà Lê Giang Lam – Trọng tài của giải đấu cho biết: “Để đưa ra quyết định tốt nhất, ta cần phải phân tích những mặt được, chưa được của mỗi lựa chọn trong mối tương quan với những ưu tiên, hệ giá trị của cá nhân”. Luật tranh biện thiết kế để rèn thói quen này cho người tham gia. Mỗi đội phải bảo vệ đến cùng quan điểm ủng hộ hoặc phản đối, để từ đó xác định và giải quyết những xung đột quan trọng nhất nảy sinh khi tranh biện.

Sau giải đấu, nhiều bạn sinh viên mạnh dạn hơn trong việc ra quyết định và bảo vệ chính kiến của mình. Đại diện đội Luật gia trẻ – Quán quân tại khu vực miền Bắc chia sẻ, đây là cơ hội giúp các bạn có thêm bản lĩnh để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và hợp lý cho tương lai.

Đội Kim tự tháp – Quán quân giải đấu khu vực miền Nam còn dự định sẽ tổ chức các hoạt động về tranh biện trong cộng đồng, để giúp các bạn trẻ rèn luyện kỹ năng phân tích, phản biện, giải quyết xung đột, diễn thuyết…

Theo: Vnexpress.net