Khái niệm cổ phiếu niêm yết và cổ phiếu lưu hành

Cổ phiếu đã trở nên quen thuộc với những người quan tâm đến thị trường tài chính. Đây là một loại hàng hóa đặc biệt mà đem lại giá trị và hiệu quả kinh tế cao cho các nhà đầu tư có chiến lược và tư duy kinh doanh. Cổ phiếu cũng được xem như loại hàng hóa có tốc độ tăng trưởng, sinh lời nhanh nhất khi có những phương án kinh doanh tốt. Đầu tư vào cổ phiếu được đánh giá là cách kinh doanh giúp sinh lời nhanh nhất.

Cổ phiếu cũng như hàng hóa gồm có nhiều loại khác nhau, trong đó cần nhắc đến cổ phiếu niêm yết và cổ phiếu lưu hành. Đây được coi là những loại cổ phiếu quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của công ty phát hành sau này.

Khái niệm cổ phiếu niêm yết và cổ phiếu lưu hành

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cổ phiếu niêm yết. Theo thuật ngữ tài chính, cổ phiếu niêm yết là loại cổ phiếu được các doanh nghiệp niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán, theo đó, sau khi đã niêm yết, các nhà đầu tư tiến hành đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty phát hành, tiến hành mua bán các loại cổ phiếu đã niêm yết nhằm thu  được lợi nhuận khi cổ phiếu này có các biến động tăng giá.

Cổ phiếu lưu hành là loại cổ phiếu đã được phát hành, đã được các nhà đầu tư tiến hành hoạt động mua nắm giữ. Đây chính là những khái niệm cơ bản về hai loại cổ phiếu niêm yết và cổ phiếu lưu hành.

Cổ phiếu niêm yết và cổ phiếu lưu hành

Lợi ích kinh tế của cổ phiếu niêm yết và cổ phiếu lưu hành

Cũng giống như các loại chứng khoán khác, mỗi loại cổ phiếu đều đem lại những giá trị kinh tế riêng cho các nhà đầu tư. Cổ phiếu niêm yết thường được biết đến với tính thanh khoản cao thường dễ dàng được mua bán sau khi đã được tung ra thị trường tài chính.

Cổ phiếu niêm yết được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng tốt hơn so với các loại cổ phiếu khác, và đảm bảo nhất để các nhà đầu tư thu mua khi phát hành là loại cổ phiếu này có mức độ uy tín và tính an toàn cao so với các loại cổ phiếu khác nên bạn có thể an tâm lựa chọn để tiến hành đầu tư.

Bên cạnh cổ phiếu niêm yết, nắm giữ cổ phiếu lưu hành bạn đang nắm giữ những ảnh hưởng kinh tế đến hoạt động vốn của doanh nghiệp, loại cổ phiếu lưu hành này có thể chuyển đổi thành các giao dịch mua bán cổ phiếu, chia tách cổ phiếu, mua lại cổ phiếu,….nhằm thu được lợi nhuận từ các hoạt động này.

Trên đây là những chia sẻ về lợi ích của hai loại cổ phiếu niêm yết và cổ phiếu lưu hành, hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích sẽ giúp hoạt động đầu tư của bạn trở nên hữu ích nhất.

 Thị tường chứng khoán mới nhất:

Đồ thị kỹ thuật chứng khoán là gì? Gồm mấy loại đồ thị?

Tìm hiểu về tư vấn đầu tư chứng khoán là gì?

Cách chơi chứng khoán quốc tế có dễ không?

tranhbien.vn tổng hợp