Giá dầu thô Việt Nam xuất khẩu giảm mạnh dù sản lượng tăng

Giá dầu thô Việt Nam xuất khẩu giảm mạnh dù sản lượng tăng. Đây là  lần đầu tiên sau hàng chục năm xuất khẩu liên tục.

Giá dầu thô Việt Nam xuất khẩu hiện nay

Tổng cục Hải quan công bố dữ liệu nhập khẩu dầu thô của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2019 như sau:

  • Cả nước nhập hơn 1,462 triệu tấn dầu thô các loại;
  • Tổng kim ngạch 635,4 triệu USD;
  • Giá trị nhập khẩu tăng  14 lần về trị giá và sản lượng tăng hơn 16 lần so với cùng kỳ 2018.

Trong khi đó, ở chiều xuất khẩu, số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy 2 tháng đầu năm nay, xuất – nhập đảo chiều bằng dấu mốc lượng dầu thô nhập khẩu tăng mạnh và vượt qua xuất khẩu. Trong năm 2018, cả nước xuất khẩu dầu thô 3,96 triệu tấn, giảm tới 41,8% so với năm trước và chưa bằng ½ so với lượng dầu thô xuất khẩu hàng năm của giai đoạn 2012-2017.

Tính chung cả giai đoạn 2012-2018, giá bình quân xuất khẩu, nhập khẩu dầu thô dao động quanh mức 600 USD/tấn.

Các thị trường xuất nhập khẩu dầu thô của Việt Nam

Thị trường cung cấp dầu thô nguyên liệu lớn nhất cho Việt Nam hiện nay là Kuwait. Trong khi đó, thị trường dầu thô của Việt Nam xuất khẩu gồm 8 thị trường chủ lực, chiếm tỷ trọng trên 90% tổng lượng dầu thô xuất khẩu của cả nước, bao gồm: Australia, Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Thái Lan.

Riêng đối với thị trường Trung Quốc, xuất khẩu dầu thô của Việt Nam đạt mức kỷ lục tại thời điểm giá dầu thô thấp nhất vào năm 2016, với 3,87 triệu tấn.

Việc giá dầu thô Việt Nam xuất khẩu và nhập khẩu trong thời gian qua chịu tác động chung của thị trường giá nhiên liệu thế giới. Tham khảo chi tiết trong mục Giá xăng dầu của Tranhbien.vn để nắm thêm thông tin bạn nhé!