Giá bông sợi 2019 dự báo tăng đột biến

Các chuyên gia kinh tế Hội đồng Tư vấn Bông Quốc tế (ICAC) dự báo giá bông sợi năm 2019 sẽ tăng chóng mặt đỉnh điểm có thể lên tới mức kỉ lục 84 USD cent/pound do sản lượng tồn kho đang ở mức thấp.

Giá bông sợi 2019 thế giới sẽ có bước nhảy vọt mới

Chôt phiên cuối tuần trước, giá bông trên sàn Cotlook A đã tăng 5 USD cent/pound lên mức mới 89,95 USD cent/pound. Đây được xem là mức giá cao nhất kể từ sau thời điểm 2013 – 2014 (92cent/pound).

Nguyên nhân khiến giá bông trong thời gian trước đó có dấu hiệu giảm nhẹ được xác định do thị trường Trung Quốc đã dừng nhập khẩu mua bông từ các quốc gia khác.

Theo ICAC dự báo, sản lượng bông sợi đang tồn kho chỉ khoảng 17,93 triệu tấn mặc dù đã được bổ sung thêm 220.000 tấn vào kho trước đó. Đây được xem là sản lượng thấp nhất gần 20 năm qua.

Các chuyên gia lý giải nguyên nhân có sự bùng nổ khi thị trường tiêu thụ luôn ổn định trong 3 năm trở lại đây, đồng thời những ảnh hưởng khí hậu thời tiết cùng với chi phí gia công tăng cao chính là nguyên nhân khiến giá bông gòn được dự báo tăng mạnh trong thời gian tới.

Giá bông sợi nhập khẩu đang thiếu hụt trầm trọng

Ấn Độ liên tục bị mất mùa trong các tháng cuối năm 2018 do thiên tai lũ lụt khiến hàng trăm hecta bông bị chết. Mới đây, chính phủ nước này cũng đang áp dụng nhiều biện pháp khoa học kĩ thuật để phòng chống sâu phá hoại đang hoành hành khắp nơi.

Các nhà kinh tế dự đoán sản lượng thu hoạch sẽ không quá 320.000 tấn xuống chỉ còn 25,35 triệu tấn. Trong khi đó, sản lượng diện tích đất trồng bông đang thu hẹp dần chỉ còn 12 triệu ha.

Tại Mỹ và Úc, ảnh hưởng những biến đổi khí hậu khiến nắng nóng và khô hạn hơn không phù hợp trồng bông đã tác động vào sản lượng chung toàn cầu bị tụt giảm nghiêm trọng.

Tranhbien.vn tổng hợp