Điều trị viêm tai giữa cấp như thế nào ? Có cần đi viện hay không ?

Điều trị viêm tai giữa cấp như thế nào?

Viêm tai giữa cấp biểu hiện ban đầu thường là đau tai, đêm ngủ trăn trọc, chảy dịch thínhh lực suy giảm và triệu chứng kèm theo khi bị viêm mũi, viêm họng. Vơi trẻ nhỏ, viêm tai giữa khiến trẻ sốt, quấy khóc, tiêu chảy… cần điều trị viêm tai giữa cấp  ngay từ  giai đoạn đoạn khởi phát để tránh biến chứng nguy hiểm.

Điều trị viêm tai giữa cấp ba giai đoạn

Người bệnh cần được khám tổng quát. Khí đó , thầy thuốc sẽ xác định  chính xác bệnh lý và có cách điều trị viêm tai giữa cấp tính cho người bệnh . Ba giai đoạn của viêm tai giữa cấp tính là: giai đoạn xung huyết , giai đoạn ứ mủ và giai đoạn vỡ mủ.

Giai đoạn xung huyết.

Điều trị nội khoa bằng kháng sinh đồ toàn thân, nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây viêm tai giữa. Kết hợp thuốc giảm đau, chống viêm, điều trị cùng với viêm mũi , họng

Giai đoạn ứ mủ

Cân nhắc trước khi sử dụng biện pháp dẫn lưu mủ bằng cách đặt sone tai, đồng thời sử dụng với các loại thuốc điều trị toàn thân như trong giai đoạn sung huyết.

Giai đoạn vỡ mủ

Lúc này dịch mủ trong tai tự phá vỡ vách ngăn là màng nhĩ để thoát ra ngoài . Màng nhĩ đã bị thủng . Việc điều trị kịp thời là rất cần thiết , có tác dụng không nhỏ trong việc tránh các biến chứng nguy hiểm hơn cho người bệnh.

Tuy nhiên , việc điều trị phải được thực hiện bởi thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng . Đơn giản như việc tự dùng oxy già nhỏ tai cũng như có thể gây những tai biến  đáng tiếc như làm bong lớp biển bì bảo vệ trên da ống tai, làm chậm quá trình lành vết thương của tai thậm chí có thể gây chít hẹp ống tai ngoài ảnh hưởng lớn đến sức nghe đặc biệt là ở trẻ em.

Ngăn ngừa điều trị viêm tai giữa cấp ở trẻ em

Cần phát hiện sớm viêm nhiễm tai mũi họng ở trẻ. Ngăn ngừa điều trị viêm tai giữa cấp ở trẻ ngay khi thấy trẻ thở to hơn bình thường  trong khi ngủ , đôi khi lại phải há mồm thở à sáng ngủ dậy hay ho húng hắng , những dấu hiệu đó thể hiện  là trẻ đang bị viêm mũi. Bạn nên cho trẻ đi khám bệnh và điều trị ngay trong  giai đoạn này.

Không  nên lạm dụng bơm rửa mũi trẻ bằng dung dịch muối biển rồi bắt trẻ xì mũi, động tác này làm cho dịch trong hốc mũi sẽ đi theo ba đường: một phâng dịch ra ngoài mũi , một phần dịch mũi  bị đẩy  vào lòng các xoang kế cân ( nếu có ) và một phần bị đảy vào tai giữa  và dây là một nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ. Thường  xuyên  bơm rữa và hút mũi cũng làm tổn thương lớp thảm nhày trên bề mặt của hệ thống niêm mạc mũi, lúc này, niêm mạc mũi tiesp xúc và chịu ảnh hưởng trực tiếp với môi trường , do đó, dễ tổn thương hơn và gián tiếp  tác động làm tăng khả năng  bị viêm tai giữa cấp ở trẻ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong viêc chăm sóc người bệnh viêm tai giữa cấp nhé.