Điều kiện để đăng ký bảo hộ tên thương mại Việt Nam

Ngoài nhãn hiệu có chức năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ giữa các chủ thể kinh doanh với nhau thì chúng ta còn có tên thương mại cũng đóng vai trò tương tự như vậy.

Thường thì mỗi doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh đều sử dụng một cái tên để thực hiện các giao dịch của mình. Đó được gọi là tên thương mại của doanh nghiệp. Tên thương mại được tự động bảo hộ và không cần thực hiện đăng ký.

Tuy nhiên, pháp luật hiện hành có những quy định cụ thể về điều kiện để đăng ký bảo hộ tên thương mại. Do đó, bài viết sau đây Phan Law sẽ cung cấp khái quát những điều kiện này để quý khách nắm rõ và thực hiện đúng trong quá trình thực hiện đăng ký nhé.

Điều kiện để đăng ký bảo hộ tên thương mại Việt Nam

Điều kiện để đăng ký bảo hộ tên thương mại của doanh nghiệp

Trong cùng một lĩnh vực kinh doanh, nhiều doanh nghiệp sử dụng cùng một cái tên để giao dịch là điều không tránh khỏi. Thế nhưng, việc trùng tên như vậy sẽ gây sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng đồng thời còn phát sinh những trường hợp cạnh tranh không lành mạnh. Do vậy, pháp luật mới đặt ra những điều kiện để đăng ký bảo hộ tên thương mại của doanh nghiệp.

Tên thương mại của doanh nghiệp là gì?

Theo quy định tại điều 4, khoản 21 Luật sở hữu trí tuệ thì tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân cùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với các chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực kinh doanh và khu vực kinh doanh.

Như vậy, pháp luật đã áp đặt điều kiện bắt buộc của một tên thương mại là dùng để phân biệt các chủ thể kinh doanh với nhau. Trong cùng một lĩnh vực và khu vực kinh doanh muốn có được môi trường cạnh tranh lành mạnh đòi hỏi không có các hành vi cố tình gây nhầm lẫn, đánh lừa người tiêu dùng nhằm mục đích trục lợi cho bản thân.

Điều kiện để đăng ký bảo hộ tên thương mại Việt Nam

Điều kiện để đăng ký bảo hộ tên thương mại

Tên thương mại muốn được bảo hộ phải đáp ứng được điều kiện sau:

Thứ nhất, về tính phân biệt của tên thương mại

Tên thương mại phải có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh này với chủ thể kinh doanh khác trong cùng một lĩnh vực và khu vực kinh doanh với các yếu tố phân biệt chủ yếu như: phân biệt về hàng hoá, dịch vụ, hoạt động, cơ sở kinh doanh.

Điều này cũng có thể được hiểu nếu hai tên thương mại đó trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn nhưng tên thương mại đó sử dụng ở hai lĩnh vực kinh doanh thuộc khu vực kinh doanh khác nhau thì vẫn được chấp nhận bảo hộ.

Thứ hai về cấu tạo, thành phần tên thương mại

Cấu tạo, thành phần tên thương mại phải chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi (ví dụ như Vinamilk là tên thương mại khá phổ biến).

Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý tên thương mại được xác nhận bảo hộ dựa trên việc được sử dụng từ trước trên cùng một khu vực và trong cùng một lĩnh vực kinh doanh đã được xác lập trước thời điểm tên thương mại bắt đầu được sử dụng.

Làm thế nào đăng ký bảo hộ tên thương mại?

Theo quy định hiện hành thì tên thương mại nếu được sử dụng hợp pháp thì sẽ tự động được bảo hộ. Tuy nhiên, để chắc chắn không có một bên thứ ba nào khác cố tình sử dụng hoặc phòng ngừa rủi ro tranh chấp trong tương lai thì quý khách hàng nên sử dụng hình thức đăng ký độc quyền nhãn hiệu cho tên thương mại.

Theo đó, quý khách hàng lúc này sẽ nộp một bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ như sau:

  • Tờ khai đăng ký sử dụng độc quyền nhãn hiệu cho tên thương mại theo mẫu;
  • Mẫu thiết kế tên thương mại kèm theo lĩnh vực hàng hóa kinh doanh;
  • Giấy ủy quyền nếu có;
  • Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Trên đây là tư vấn của Phan Law về điều kiện đăng ký bảo hộ tên thương mại. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp thực sự hữu ích đến với quý khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây nhé.

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ:  179 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP HCM

70 Ngô Quyền, P.Hàng Bài, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline:  1900.599.995