Điều kiện để tham gia Chỉ số VN30 là gì?

Chỉ số chứng khoán VN30 là chỉ số biểu thị cho 30 doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán hiện nay, vốn chiếm đến 80% tổng giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán. Vậy, điều kiện để tham gia chỉ số VN30 là gì?

Điều kiện để tham gia Chỉ số VN30 là gì?

Điều kiện để tham gia Chỉ số VN30 là Cổ phiếu của các Công ty Niêm yết sẽ phải thỏa mãn 4 Điều kiện sau:

Điều kiện 1

Đang niêm yết ở sàn HOSE và cổ phiếu không bị thuộc vào danh sách:

  • Cổ phiếu bị cảnh báo,
  • Cổ phiếu bị kiểm soát,
  • Cổ phiếu bị Kiểm soát Đặc biệt
  • Cổ phiếu bị Tạm ngừng Giao dịch.

Các loại cổ phiếu trên được tính trong vòng 3 tháng gần đây tính tới Thời điểm Ngày lấy Dữ liệu Xem xét Chỉ số VN30 (Ngày giao dịch cuối cùng của Tháng 6 hoặc Tháng 12).

Điều kiện 2

Cổ phiếu đã niêm yết trên sàn HOSE ít nhất hơn 6 tháng tính tới Thời điểm Ngày lấy Dữ liệu Xem xét Chỉ số VN30 (Ngày giao dịch cuối cùng của Tháng 6 hoặc Tháng 12).

Trong những trường hợp đặc biệt, top 5 vốn hóa thị trường thì sẽ được tính ngắn lại 3 tháng thay vì là 6 tháng như bình thường.

Lý do cho điều kiện này của sở ở điểm, các công ty niêm yết khi mới lên sàn thường giá cả khá là lộn xộn, giá cổ phiếu có thể chưa chính xác ngay được và cần thời gian để giá về đúng mức được thị trường đánh giá đúng nên 6 tháng sau khi Niêm yết mới được xem xét là cần thiết. Riêng các Công ty quá lớn khi niêm yết, ở đây là top 5 thì sở xem xét đặc biệt vì nếu để ngoài quá lâu sẽ làm méo mó chỉ số chung định hướng thị trường nên được rút ngắn lại còn 3 tháng.

Điều kiện 3

Tỷ lệ Free-Float hay còn gọi là tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng. Cách tính  như sau:

Số cổ phiếu đang lưu hành của công ty trừ đi cổ phiếu đang được nắm giữ bởi các cổ đông lớn, cổ đông nội bộ, người liên quan (Bố, Mẹ, Anh ruột, Chị Ruột, Em ruột, Vợ / Chồng, Con của Cổ đông lớn hoặc Cổ đông Nội bộ ), Cổ đông Nhà nước, …

Nhìn chung đây là các Cổ đông muốn bán thì có sự ràng buộc nhất định ví dụ như muốn bán thì phải đăng ký bán hoặc bán xong phải báo cáo bán.

Nôm na là nếu “bên trong” cầm quá nhiều thì tự do “bên ngoài” không còn bao nhiêu và điều đó sẽ dễ bị “thao túng”, làm cho giá cổ phiếu phản ánh không chính xác tính thị trường thông thường và gây méo mó chỉ số chung nên cần phải loại khỏi chỉ số VN30.

Tỷ lệ tự do “bên ngoài” cầm đó trên tổng cả công ty được gọi là tỷ lệ Free-Float và tỷ lệ Free-Float này nếu <5% tại thời điểm ngày lấy dữ liệu xem xét chỉ số VN30 (Ngày giao dịch cuối cùng của Tháng 6 hoặc Tháng 12) thì cổ phiếu đó sẽ bị loại khỏi việc xem xét vào Chỉ số VN30. Bạn có thể xem thêm Bài viết sau để biết rõ hơn vấn đề này: Tỷ lệ Free-Float và Vốn hóa Thị trường điều chỉnh Tỷ lệ Free-Float.

Điều kiện 4

Nếu thanh khoản chứng khoán quá thấp đến 1 mức độ nào đó thì bản chất cũng không khác gì điều kiện tỷ lệ Free-Float ở trên, giao dịch hàng ngày quá ít cũng sẽ làm cho giá cổ phiếu đó dễ bị “thao túng”.

Để đo đường điều này thì sở HOSE đã dùng khác niệm tỷ suất vòng quay chứng khoán. Công thức tính là: Giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trong kỳ xem xét chia cho vốn hóa thị trường điều chỉnh tỷ lệ Free-Float bình quân hàng ngày.

Bản chất ở đây là giá trị giao dịch bình quân hàng ngày so với vốn hóa thị trường phần các cổ phiếu trôi nổi “bên ngoài” không phải do cổ đông lớn, cổ đông nội bộ, cổ đông liên quan sở hữu.

Quy định hiện tại là tỷ suất vòng quay chứng khoán > 0,05%, riêng các cổ phiếu đang sẵn ở trong chỉ số VN30 thì chỉ cần > 0,04%.

Trên đây là một số thông tin về Điều kiện để tham gia Chỉ số VN30. Hi vọng đã chia sẻ với các bạn những thông tin bổ ích.