Dịch tả heo Châu Phi (ASF) chính thức xuất hiện tại Việt Nam đầu năm 2019

Dịch tả heo châu Phi (ASF) chính thức xuất hiện tại Việt Nam, với 8 ổ dịch tại hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) công bố chiều ngày 19/2.

Nguồn gốc dịch bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF)

Dịch ASF lần đầu xuất hiện tại Kenya, sau đó lây lan nhanh chóng tại nhiều nước châu Phi Năm 1957, dịch bệnh tả heo châu Phi lần đầu được báo cáo tại châu Âu và gần đây, đầu tháng 8/2018 virus đã bùng phát tại Trung Quốc, quốc gia sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới và được phát hiện tại Mông Cổ vào cuối tháng 1.

Dịch tả heo Châu Phi ASF

Virus ASF gây ra bệnh sốt xuất huyết ở heo với khả năng lây lan nhanh ở mọi lứa tuổi, loại heo và tỉ lệ tử vong lên tới 100% đối với những con heo nhiễm bệnh. Theo Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), dịch bệnh hiện chưa có vacxin phòng chống, nhưng không gây nguy hiểm cho con người.

Sự phức tạp và khả năng lây lan của bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF)

Sau khi virus ASF xuất hiện và lây lan tại ASF, các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, cùng OIE đã xây dựng kế hoạch ứng phó với dịch bệnh.

Dịch ta heo Châu Phi 2019

Tại Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Ban, ngành liên quan tăng cường công tác chống buôn lậu heo và các sản phẩm của heo từ nước ngoài vào Việt Nam; tuyệt đối không cho phép buôn bán, vận chuyển heo và sản phẩm heo bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc qua biên giới, kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới.

Bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) gây khủng hoảng tâm lý người chăn nuôi

Dịch ASF được báo cáo khiến người chăn nuôi hoảng loạn và dễ dàng xảy ra tình trạng bán tháo tại khu vực xuất hiện ổ dịch.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi heo tỉnh Đồng Nai, bán tháo là cách để bảo vệ đồng vốn của người chăn nuôi nhưng bán tháo heo khỏe là một chuyện, còn nếu là heo bệnh thì là một mối nguy cho ngành chăn nuôi.

“Người nông dân không nên quá sốt ruột, hoang mang làm náo loạn thị trường. Những ngày này nếu bán tháo thì giá sẽ xuống vì với người chăn nuôi, giá nào cũng sẽ bán và đối với thương lái thì đây là cơ hội để họ ép giá”, ông Đoán khuyến nghị.

Trong thời gian này người chăn nuôi cần chú ý vệ sinh trang trại, tập cho cho heo ăn thức ăn nhiều chất kháng sinh và phải biết am hiểu về kiến thức về dịch bệnh ASF này để cóp những biện pháp phòng bệnh hợp lý để tránh thiệt hại về tiền bạc.

Bài viết liên quan:

Giá heo hơi hôm nay 24/1 miền Nam liên tục đứng yên

Giá heo hơi tại Bến Tre hôm nay bao nhiêu đồng/kg?

Giá heo hơi hôm nay tại Trà Vinh tăng hay giảm?

Tranhbien.vn tổng hợp