Đầu tư phái sinh trên thị trường chứng khoán

Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ “ phái sinh” , nếu đã  từng nghe đến bạn có hiểu ý nghĩ của nó là gì? Phái sinh không phải là cụm từ thường gặp và hay được sử dụng như”đầu tư”, tuy nhiên nếu là một nhà đầu tư đang hoạt động trên sàn chứng khoán thì chắc chắn cụm từ này không còn xa lạ gì đối với họ nữa.

Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn có cái nhìn cơ bản nhất về “đầu tư phái sinh” và hiểu được thị trường phái sinh là thị trường như thế nào?

Đầu tư phái sinh là gì và sự sôi động của thị trường phái sinh tại Việt Nam?

Trước hết hãy  cùng hiểu về cụm từ phái sinh. Trong tài chính, “phái sinh”  hay còn gọi là Chứng khoán phái sinh, là một công cụ tài chính . Các nghiệp vụ phái sinh bao gồm một loạt hợp đồng tài chính, bao gồm các nghĩa vụ nợ và tiền gửi được cơ cấu,  các quyền chọn, các trần lãi suất, các sàn lãi suất, các kỳ hạn.

Như vậy phái sinh là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực chứng khoán. Do vậy đầu tư phái sinh là việc các nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch phái sinh và thực hiện các giao dịch phái sinh trên sàn chứng khoán.

Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán phái sinh mới đi vào hoạt động được gần 2 năm và thu hút chủ yếu các nhà đầu tư cá nhân trong nước, chiếm 97,64% khối lượng giao dịch toàn thị trường. Giao dịch của nhà đầu tư tổ chức trong nước (bao gồm tự doanh) ở mức 2,11%.

Tại thời điểm hiện tại, lượng đầu tư nước ngoài vào chứng khoán phái sinh Việt Nam còn thấp, tuy nhiên, các con số thống kê đã chỉ ra rằng Việt Nam đang có sức hút nhất định với các nhà đầu tư phái sinh nước ngoài, số liệu ở tháng 3 năm 2019 cao nhất kể từ khi thị trường chính thức đi vào vận hành.

Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ “ phái sinh” , nếu đã  từng nghe đến bạn có hiểu ý nghĩ của nó là gì? Phái sinh không phải là cụm từ thường gặp và hay được sử dụng như”đầu tư”, tuy nhiên nếu là một nhà đầu tư đang hoạt động trên sàn chứng khoán thì chắc chắn cụm từ này không còn xa lạ gì đối với họ nữa.

Vì sao đầu tư phái sinh lại thu hút các nhà đầu tư?

Việc được bán khống các hợp đồng ở tương lai với tỷ lệ ký quỹ thấp là nguyên nhân chính khiến cho thị trường chứng khoán phái sinh hấp dẫn các nhà đầu tư. Đây cũng là điểm đặc trưng của phái sinh tại hầu hết quốc gia trên thế giới, không phải riêng biệt tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, có một nguyên nhân đến từ tâm lý chung của các nhà đầu tư cá nhân châu Á, họ ưa mạo hiểm, thích sự ngắn hạn. Đó cũng là lí do vì sao tại Việt Nam, các nhà đầu tư phái sinh cá nhân chiếm đến 97,64% khối lượng giao dịch toàn thị trường.

Chắc hẳn các bạn cũng đã có được những kiến thức cơ bản nhất về chứng khoán phải sinh. Hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp các bạn một phần nào đó tìm hiểu về đầu tư phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam.