Cái gì quyết định giá vàng tăng lên và giảm xuống?

5 yếu tô ảnh hưởng đến giá vàng tăng lên, giảm xuống như thế nào?

1.Giá trị về Cung và Cầu

Vàng là kim loại có giá trị về thương mại đây là loại hàng hóa có ảnh hưởng lớn đến giá trị cung cầu. Những nước có sản lượng vàng lớn nhất hiện nay: Peru, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nam Phi,…

Thị trường kinh doanh vàng của các quốc gia trê thế giới đang ở mức cao, từ các nhà đầu tư, ngân hàng, quỹ tiền tệ,… Cũng vì thế sự chênh lệch cung cầu (bán mua) ảnh hưởng rất lớn về giá :vàng, bạc,… cùng nhiều ngành hàng khác giảm theo.

Cái gì quyết định giá vàng tăng lên và giảm xuống?

2. Thay đổi từ  đồng USD (đô la)

Đây là một hàng hóa có giá trị cao có ảnh hưởng đến đồng tiền mua nó, chủ giao dịch hiện nay là tiền USD (hơn 80% trên thế giới hiện nay giao dịch bằng đồng USD).

Cụ thể như sau: khi đồng USD giảm thì vàng, bạc tăng lên, ngược lại khi đồng USD tăng, giá vàng hôm nay lại giảm xuống.

Một ví dụ cụ thể như sau:

Ví dụ: giá vàng bạc đang ở mức 1700 usd / 1 ounce. Khi tỷ lệ thất nghiệp Mỹ tăng mạnh làm đồng USD suy yếu, vàng bạc “vô tình”  bị định giá thấp, thị trường sẽ tự động điều chỉnh bằng cách nâng giá vàng bạc lên. Khi đó giá vàng bạc 1720 usd / 1 ounce. Thị trường giá usd hôm nay 2019 đang biến động thất thường cũng phụ thuộc rất nhiều vào tình hình giá vàng.

3. Ảnh hưởng của giá Dầu

Nhìn chung giá xăng dầu tỉ lệ thuận với giá vàng, bạc và ngược lại. Đặc biệt là những nước Trung – Đông có sản lượng dầu lớn nhất thế giới kéo theo đối có sản lượng vàng lớn nhất thế giới nơi sản xuất ra lượng dầu và vàng bạc lớn. Nên đây cũng là 1 điểm để nhà đầu tư nhìn nhận.

4. Vấn đề nạn lạm phát

Lạm phát tăng thì giá trị tiền suy yếu, vàng bạc tăng; lạm phát giảm thì giá trị tiền mạnh lên, vàng bạc giảm. Và khi kinh tế thị trường biến động the hướng tiêu cực, rủi ro cao thì dòng tiền chảy về vàng bạc làm nơi trú ẩn an toàn đẩy giá vàng bạc tăng cao. Khi đồng tiền trở nên mất giá, lạm phát tăng nhanh thì vàng bạc chính là nơi lý tưởng để bảo vệ giá trị tài sản của mình

5.Tình hình kinh tế và chính trị.

Cập nhật liên tục và nhanh các thông tin kinh tế có sức ảnh hướng lớn. Như các chỉ số đánh giá lạm phát: giá tiêu dùng (CPI), giá sản xuất (PPI), lãi suất và đấu giá trái phiếu… Các chỉ số thể hiện sức mạnh nền kinh tế như tỷ lệ thất nghiệp, thay đổi việc làm phi nông nghiệp, GDP… Nhất là những thông tin ở Mỹ ảnh hưởng mạnh tới giá vàng. Bất ổn chính trị nhất là khu vực trung đông làm tăng rủi ro khi đầu tư trái phiếu hoặc tiền tệ vào một quốc gia. Điều này sẽ làm dòng tiền đầu tư chảy vào vàng bạc đẩy giá kim loại quý này tăng.

Bài viết liên quan:

Tại sao giá vàng tăng thì giá USD lại giảm?

1 kg vàng có giá bao nhiêu tiền Việt Nam đồng?

Giá vàng trắng Ý hôm nay bao nhiêu 1 chỉ? tăng hay là giảm?

Thông tin giá vàng mới nhất

Website: vietnambiz.vn

Địa chỉ: Compa Building – 293 Điện Biên Phủ – Phường 15 – Bình Thạnh – TP.HCM