Bệnh thủy đậu ở bà bầu có triệu chứng như thế nào?

Phụ nữ khi mang thai cần được chăm sóc đặc biệt kĩ lưỡng, tránh để mắc các loại bệnh tật, bảo vệ mẹ và đứa bé. Vậy bệnh thủy đậu ở bà bầu có triệu chứng gì? 

Bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện 10 – 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, khởi phát bệnh thường đột ngột với triệu chứng nổi mụn nước, mụn nước nổi ở vùng đầu mặt, chi và thân, mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 – 24 giờ có thể nổi toàn thân. Mụn nước có kích thước từ 1 – 3 mm đường kính, chứa dịch trong, tuy nhiên những trường hợp nặng mụn nước sẽ to hơn hay khi nhiễm thêm những con vi trùng mụn nước ở người lớn thường kèm sốt cao, đau đầu, đau cơ, nôn ói, cảm giác ngứa ngáy nơi các mụn nước. Việc nổi các ban ngứa có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy của cơn bệnh. Bệnh nhân sẽ bị sốt nhẹ, đau đầu và cảm giác mệt mỏi là điều thông thường.

Bệnh thủy đậu ở bà bầu có nguy hiểm không?

Biến chứng nhẹ của bệnh là nhiễm trùng da nơi mụn nước, nặng hơn vi trùng có thể xâm nhập từ mụn nước vào máu gây nhiễm trùng huyết. Các biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não… là các biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng, hay để lại di chứng sau này.

Bệnh thủy đậu ở bà bầu có triệu chứng như thế nào?
Bệnh thủy đậu ở bà bầu có triệu chứng như thế nào?

Bệnh thủy đậu ở bà bầu sẽ rất nguy hiểm vì sẽ dễ bị biến chứng nặng, đặc biệt là viêm phổi. Đối với phụ nữ mang thai mà bị bệnh thủy đậu ở 3 tháng đầu của thai kỳ, virus mang bệnh sẽ gây sẩy thai hoặc em bé sinh ra sẽ bị thủy đậu bẩm sinh với nhiều dị tật như đầu nhỏ, bại não, sẹo bẩm sinh… Còn nếu bị trong những ngày sắp sinh hay sau sinh trẻ bị lây bệnh sẽ bệnh rất nặng với mụn nước nhiều và dễ bị biến chứng viêm phổi,…

Bệnh thủy đậu ở bà bầu và cách phòng tránh

  • Trước khi có kế hoạch mang thai, các bạn nên đi tiêm phòng ngừa các bệnh phổ biến như cúm, thủy đậu, rubela, viêm gan B… trước khoảng 3 tháng.
  • Khi đang mang thai, các mẹ nên tránh tiếp xúc với người bị bệnh thủy đậu. Đồng thời, không được sử dụng chung quần áo, khăn tắm,…hay bất cứ vật dụng gì với người bị mắc bệnh thủy đậu, bệnh da liễu nói chung.
  • Giữ môi trường khô thoáng, giặt giũ sạch sẽ chăn màn, giường chiếu và vệ sinh cơ thể thật tốt.
  • Bệnh thủy đậu ở bà bầu cần phải lưu ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Cần chú ý bổ sung những loại thực phẩm nào, kiêng những thực phẩm nào để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Xem thêm: Thời gian ủ bệnh của thủy đậu trong bao lâu?