Bệnh thủy đậu là gì và lây lan như thế nào?

Thời gian gần đây bệnh thủy đậu lây lan và phát triển mạnh mẽ khiến không ít người trong số chúng ta hoang mang lo lắng. Vậy bệnh thủy đậu là gì và bệnh thủy đậu lây lan như thế nào?

Bệnh thủy đậu là một loại bệnh truyền nhiễm do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên. Thông thường, từ lúc nhiễm phải siêu vi, đến lúc phát ra bệnh – được gọi là thời gian nung bệnh hoặc ủ bệnh – là khoảng 2 -3 tuần. Bệnh thủy đậu (hay trái rạ) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng lây lan nhanh, xảy ra ở cả người lớn lẫn trẻ em. Bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch lớn vào mùa xuân, thời tiết nồng ấm. Biểu hiện nhận biết của bệnh là các mụn rộp nước nổi khắp người, niêm mạc miệng, lưỡi. Thủy đậu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, vì vậy cần hết sức lưu ý để có biện pháp điều trị và phòng ngừa kịp thời.

Bệnh thủy đậu lây lan như thế nào?

Ai cũng biết thủy đậu là một bệnh rất dễ lây lan tuy nhiên không phải ai cũng biết bệnh thủy đậu lây lan như thế nào. Bệnh rất lây nhiễm và lây lan qua sự đụng chạm tới ban ngứa trong khoảng người bị thuỷ đậu hoặc qua các giọt nước nhỏ trong không khí trong khoảng mồm hay mũi của 1 người bị nhiễm (ví dụ, lúc một người bị nhiễm trái rạ hắt xì hắt xì hoặc ho). Bệnh cũng mang thể lây lan qua sự xúc tiếp tới xống áo hoặc vải trải giường bị ô nhiễm bởi chất dịch trong khoảng ban ngứa hoặc từ miệng hay mũi của người bị bệnh. Bệnh vững mạnh trong vòng 10-21 ngày sau khi xúc tiếp với người bị nhiễm bệnh. Bệnh thủy đậu do một dòng siêu vi sở hữu tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên, thủy đậu là 1 bệnh rất dễ truyền nhiễm. lúc một người sở hữu siêu vi thủy đậu đề cập, nhảy mũi hắt hơi) hoặc ho… thì các siêu vi đấy theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài tan thành bụi. Người không bị bệnh khi hít phải bụi đó sẽ lây bệnh ngay.

Bệnh thủy đậu là gì và lây lan như thế nào?
Bệnh thủy đậu là gì và lây lan như thế nào?

 Cách phòng ngừa bệnh thủy đậu lây lan như thế nào?

Bệnh thủy đậu là một bệnh có tốc độ lây lan không thể xem nhẹ được vậy phòng ngừa bệnh thủy đậu lây lan như thế nào? Khi dịch bệnh có mặt ở khắp nơi thì cách ly với nguồn bệnh cũng là một biện pháp an toàn giúp ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng. Ngoài việc tiêm phòng, để tránh nguy cơ lây bệnh, người bệnh cần giữ vệ sinh cá nhân, quần áo, đồ dùng sinh hoạt sạch vì vùng da bị tổn thương rất dễ bị nhiễm trùng. Nếu trong gia đình, trường học, cơ quan… có người mắc bệnh, cần cách ly bệnh nhân 7 – 10 ngày để tránh lây lan cho người xung quanh.

Bệnh thủy đậu là gì bao lâu thì hết?