Bệnh thủy đậu là gì và bệnh thủy đậu ở trẻ em có nguy hiểm không?

Bệnh thủy đậu đã khá quen thuộc với mọi người, tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ khái niệm bệnh thủy đậu và bệnh thủy đậu ở trẻ em có nguy hiểm không.

Bệnh thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái rạ, là một bệnh do virus gây ra. Bệnh lây truyền rất nhanh, ảnh hưởng đến da và niêm mạc. Hệ miễn dịch ở người sẽ tự miễn dịch hoặc có tự kháng thể với virus sau khi bị bệnh thủy đậu lần đầu tiên. Tuy vậy, ở những trường hợp hệ miễn dịch yếu, thủy đậu có thể tái phát trở lại, gọi là bệnh zona.

Bệnh thủy đậu ở trẻ em có nguy hiểm không?

Thủy đậu là một bệnh khá phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Nhiều người thắc mắc không biết bệnh thủy đậu ở trẻ em có nguy hiểm không? Thủy đậu vốn là một bệnh nhẹ nhưng nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhiễm trùng: biến chứng này thường gặp ở trẻ em. Các mụn nước phồng rộp gây tổn thương lớn đến bề mặt da. Khi các nốt mụn đó vỡ hoặc bị trầy xước có thể gây viêm nhiễm có mủ, sưng tấy, lở loét khiến người bệnh càng khó chịu, đau nhức cơ thể, nhất là ở các mụn rộp. Khi bệnh đã khỏi các mụn nước vẫn để lại sẹo trên da rất khó phục hồi. Viêm màng não: đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ, có tỉ lệ tử vong khá cao. Thậm chí ngay cả khi đã qua khỏi cũng để lại những di chứng hết sức nặng nề. Viêm thận cấp: bệnh thủy đậu có thể gây biến chứng nguy hiểm: viêm cầu thận cấp, viêm thận có thể khiến đi tiểu ra máu. Viêm họng: khi bị thủy đậu các mụn nước mọc trong miệng lan xuống vùng họng gây viêm nhiễm.

Bệnh thủy đậu là gì và bệnh thủy đậu ở trẻ em có nguy hiểm không?
Bệnh thủy đậu là gì và bệnh thủy đậu ở trẻ em có nguy hiểm không?

Tại sao cần tìm hiểu bệnh thủy đậu ở trẻ em có nguy hiểm không?

Như chúng ta đã biết rằng bệnh thủy đậu có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em nhưng tỉ lệ xảy ra ở hai nhóm tuổi này không giống nhau. Bệnh thủy đậu có khả năng xảy ra nhiều hơn ở trẻ nhỏ do sức đề kháng của trẻ em còn rất non nớt và còn dễ bị lây bệnh qua đường hô hấp. Biết được bệnh thủy đậu ở trẻ em có nguy hiểm không sẽ giúp các cha mẹ đề phòng, chữa trị kịp thời và hiệu quả cho các bé yêu nhà mình. Nếu bệnh của các bé không được phát hiện ngay thời kì đầu thì sẽ rất khó khăn trong giai đoạn điều trị sau này nên bố mẹ phải hết sức chú ý quan tâm theo dõi tình hình sức khỏe của bé.

Bệnh thủy đậu có tái phát không?