Bệnh thủy đậu là gì bao lâu thì hết?

Thủy đậu có lẽ là căn bệnh không còn quá xa lạ với hầu hết chúng ta nhưng nhiều người còn chưa hiểu rõ bệnh thủy đậu là gì và bệnh thủy đậu bao lâu thì hết.

Thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái rạ  là căn bệnh lây nhiễm do virus có tên Varicella Zoster gây nên, đây là một bệnh rất dễ lây truyền. Khi một người đang mắc bệnh thủy đậu thực hiện các hành vi nói, ho, hắt hơi… thì virus theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài tan thành bụi. Bệnh rất dễ truyền nhiễm và lây lan qua sự đụng chạm đến ban ngứa từ người bị thủy đậu hoặc qua những giọt nước nhỏ trong không khí từ miệng hay mũi của một người bị nhiễm ,ngay cả khi đi Wc nước tiểu bám vào thành cầu người không bị nhiễm bệnh khi ngồi lên thành cầu cũng bị nhiễm bệnh. Bệnh thủy đậu cũng có thể lây qua đường tiếp xúc với áo quần bị nhiễm chất dịch từ ban ngứa hay từ miệng của người bị bệnh. Bệnh phát triển trong vòng 10-21 ngày sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Bệnh thủy đậu có thể lây từ 1-2 ngày trước khi nổi ban ngứa cho đến khi tất cả những vết phồng đã đóng vảy. Những bệnh nhân hệ miễn dịch yếu ớt bị thủy đậu có thể phải mất một thời gian lâu hơn để lành bệnh. Khoảng 90% những người nào chưa từng bị thủy đậu trong gia đình sẽ mắc bệnh, nếu tiếp xúc với một người thân bị nhiễm bệnh.

Bệnh thủy đậu là gì bao lâu thì hết?
Bệnh thủy đậu là gì bao lâu thì hết?

Bệnh thủy đậu bao lâu thì hết?

Bệnh thủy đậu bao lâu thì hết lây là thắc mắc của nhiều người khi thấy người thân, bạn bè của mình đang mắc bệnh thủy đậu. Trước khi những mụn nước bắt đầu nổi lên từ 5 đến 7 ngày và thời điểm sau khi đã nổi mụn nước 3 ngày thì nguy cơ nhiễm bệnh từ người mắc thủy đậu rất cao. Sau khoảng thời gian kể trên thì mức độ lây nhiễm bệnh thủy đậu sẽ giảm xuống và bệnh thủy đậu hết lây sau đó. Nhưng nếu không cẩn thận thì khả năng lây bệnh thủy đậu cũng vẫn có thể xảy ra vào giai đoạn hồi phục của người bệnh.

Sẹo của bệnh thủy đậu bao lâu thì hết?

Một vấn đề khá phổ biến đối với những người mắc bệnh thủy đậu là bệnh thủy đậu có thể để lại sẹo làm mất thẩm mỹ. Vậy sẹo bệnh thủy đậu bao lâu thì hết? Trên thực tế, người bị thủy đậu thường để lại sẹo xấu nếu không biết chăm sóc đúng cách. Thông thường các nốt sẹo bệnh thủy đậu này sẽ tự khô và lành, chúng có thể để lại sẹo mờ, hoặc sẹo lõm rõ.

Bệnh thủy đậu là gì và bệnh thủy đậu ở trẻ em có nguy hiểm không?