Bệnh thủy đậu bội nhiễm là gì?

Thủy đậu có lẽ là một bệnh không còn xa lạ với hầu hết chúng ta vì thường ai cũng đều mắc phải một lần. Bệnh thủy đậu dễ lây lan và trở thành dịch bệnh thường xuất hiện vào những ngày cuối đông đầu xuân. và kéo dài khoảng 1 tuần đến 12 ngày. Sau đó thì những nốt thủy đậu sẽ tự lặn dần và biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt khi sức khỏe của người bệnh kém hoặc mắc bệnh khác cùng lúc với thủy đậu sẽ dẫn đến biến chứng viêm da do bội nhiễm vi khuẩn trên nốt thủy đậu. Thủy đậu bội nhiễm là hiện tượng những nốt thủy đậu bị mưng thành mủ, thời gian mắc bệnh lâu hơn. Bệnh thủy đậu bội nhiễm để lại những vết sẹo khó phai gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.

Hậu quả do bệnh thủy đậu bội nhiễm gây ra

Bệnh thủy đậu bội nhiễm gây ra những hậu quả không hề nhỏ đối với sức khỏe cũng như thẩm mỹ của người bị bệnh. Đối với những người bị suy dinh dưỡng nặng gặp biến chứng thủy đậu bội nhiễm có thể dẫn đến hoại tử, lở loét da. Trong nhiều trường hợp, bệnh thủy đậu bội nhiễm còn gây ra chứng viêm phổi, viêm tai, viêm thanh quản. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, mắc thủy đậu trong 3 tháng đầu hoặc những ngày gần sinh thì bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm trên thai nhi nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách. Hơn nữa bị bệnh thủy đậu bội nhiễm trên mặt để lại những vết sẹo gây mất thẩm mỹ và để lại nỗi ám ảnh cho người bệnh.

Bệnh thủy đậu bội nhiễm là gì?
Bệnh thủy đậu bội nhiễm là gì?

Cách điều trị bệnh thủy đậu bội nhiễm

Hiện tại thì chưa có thuốc đặc trị bệnh thủy đậu bội nhiễm mà cách điều trị bệnh thủy đậu tùy thuộc vào sự phát hiện bệnh sớm trong 24 giờ đầu. Đầu tiên cần cho người bệnh đi khám và sau đó sẽ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều quan trọng tiên quyết nhất trong điều trị bệnh thủy đậu là giữ sạch da và vệ sinh thân thể. Người bệnh thủy đậu bội nhiễm cần được nằm nghỉ trong 1 phòng thoáng mát, sạch sẽ, ăn các chất dễ tiêu. Vệ sinh móng tay sạch sẽ. Tắm rửa bằng các dung dịch sát khuẩn. Thoa thuốc vào nốt thủy đậu theo hướng dẫn. Giai đoạn đầu khi bệnh bắt đầu lành, phải tuyệt đối chống nắng nóng và tránh việc gãi rồi gây trầy xước. Bổ sung đầy đủ các vitamin và yếu tố vi lượng cho da thông qua chế độ ăn hoặc thuốc uống. Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ và nghỉ ngơi nhiều. Để tránh những biến chứng nguy hiểm, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường của bệnh

Bệnh thủy đậu là gì và bệnh thủy đậu có lây?