Báo cáo tài chính của công ty và những lợi ích bạn có thể chưa biết ?

Mọi thứ vận hành trên thế giới đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, 3 yếu tố kinh tế – chính trị – Xã hội tác động qua lại và là tiền đề của nhau. Có thể bạn chưa biết một doanh nghiệp đang vận hành cách bạn vài chục cây số cũng ảnh hưởng ít nhiều đến gia đình bạn đấy. Chính vì thế nên dành một chút thời gian để tìm hiểu kinh tế Việt Nam lẫn kinh tế thế giới. Nếu bạn không phải là một nhà kinh doanh hay nhà đầu tư thì bài viết này vẫn dành cho bạn. Cùng tìm hiểu báo cáo tài chính của công ty và bạn được lợi gì từ những lợi ích nó đem lại nhé.

Ai nên đọc báo cáo tài chính của công ty ?

Một câu hỏi dường như là ngớ ngẩn nhưng bạn có thực sự biết báo cáo tài chính công ty lập ra là để cho những đối tượng nào ?

Ngoài liệt kê vài người trên đầu ngón tay như : ban giám đốc, hội đồng cổ đông, nhà đầu tư…thì còn ai có hứng thú với bản báo cáo này. Xin thưa với bạn là một bản báo cáo tài chính của công ty một khi đã được niêm yết thì mục đích là để cho tất cả mọi người cùng xem, phải chăng nó không dành cho bạn – một kẻ mộng mơ trong cuộc chiến kịnh tế hay những người lạc quan về sự vận hành của chính phủ ?

Tại sao nói báo cáo tài chính nên được đọc bởi tất cả mọi người ? Vậy bạn có muốn biết 10, 20 năm nữa xu hướng kinh doanh, công nghệ, thị hiếu sẽ ra sao không ? Nếu là một người kinh doanh thức thời chắc chắn bạn sẽ quan tâm những thứ này và chắc chắn hơn là báo cáo tài chính sẽ nói bạn nghe điều đó. Còn nếu bạn không phải là người có niềm đam mê bất tận với kinh doanh và bạn nghĩ chỉ cần đọc thông tin trên vài trang báo là đủ kiến thức tiêu dùng ? Bạn đã lầm to, trong báo cáo kinh doanh không chỉ có những con số mà còn có định hướng phát triển của công ty và các trang báo rất lười để thông tin đến bạn chuyện ấy. Lỡ đâu một ngày đẹp trời bạn quyết định bán đất để mua một miếng khác được người ta đồn đoán sẽ nhanh lên giá, nhưng chỉ 1 ngày sau đó một tấm bảng dự án to oạch đặt ngay bên cạnh căn nhà cũ và sắp có một khu đô thị mới mọc lên. Giá đất tăng vọt còn bạn thì tiếc hùi hụi, giờ thì bạn biết báo cáo tài chính của công ty quan trọng thế nào rồi đấy ? Bạn đã nghĩ mình nên đọc nó chưa ?

Quay trở lại với những ai nên đọc báo cáo tài chính hay nói cách khác báo cáo tài chính dành cho ai ? Bài viết xin liệt kê một vài cái tên sau :

 • Ban giám đốc
 • Cổ đông
 • Nhà đầu tư cổ phiếu
 • Đối thủ cạnh tranh
 • Cơ quan thuế
 • Các ban ngành nhà nước có liên quan
 • Giảng viên, sinh viên nghiên cứu tài chính
 • Những ai có quan tâm sự vận hành của nền kinh tế

Không bắt buộc phải đọc báo cáo tài chính thì mới có thể tồn tại được, nhưng bạn cần nhận định đúng vai trò của các doanh nghiệp đến : mức sống, công nghệ, tôn giáo, xu hướng tiêu dùng và thậm chí là các ngành nghệ thuật. Không một thứ gì trên thế giới có thể vận hành mà không có tiền, và tiền thì ở trong báo cáo tài chính của công ty bạn nhé.

Báo cáo tài chính của công ty gồm những gì?

Bạn có thể nghe đến nhiều thành phần của báo cáo tài chính nhưng thực sự chúng chỉ là những tên gọi khác của những thành phần sau đây :

 • Bảng cân đối kế toán : bao gồm tài sản và nguồn tạo ra tài sản. Tài sản sẽ ở dưới nhiều hình thức khác nhau có thể là tiền mặt, khoản phải thu hay tài sản cố định. Để đảm bảo tính minh bạch thì tổng tài sản phải bằng tổng nguồn vốn.
 • Bảng báo cáo kết quả kinh doanh : bảng này sẽ phản ánh tình hình kinh doanh của công ty trong 1 kỳ kế toán (lãi hay lỗ). Hơn nữa bản này sẽ cho thấy chi tiết các dòng tiền vào và dòng tiền ra, chi gì thu gì từ đâu ?
 • Bảng lưu chuyển tiền tệ : các hình thái của thài sản nếu có thay đổi sẽ được phản ánh ở đây.
 • Bản thuyết minh : những phần mà con số chưa diễn giải đầy đủ ý nghĩa sẽ được bổ sung bằng văn bản trong phần này.

Nhìn chung nếu bạn không có mục đích đầu tư thì những con số trong báo cáo tài chính của công ty thừa sức làm hài lòng bạn. Tuy nhiên nếu bạn muốn đầu tư sinh lời thì cần tiến hành phân tích sâu hơn thực trạng cũng như cho ra các dự đoán xu hướng trong tương lai, lúc này bạn nên tìm đến các chuyên gia tài chính để được hỗ trợ.

Cách xem báo cáo tài chính của các công ty ở đâu?

Nếu là công ty cổ phần có phát hành chứng khoán thì bất cứ ai cũng có thể xem được báo cáo tài chính của công ty đó, tuy nhiên báo cáo này cũng chỉ là báo cáo dành cho cơ quan thuế và dùng để đóng thuế – các con số sẽ mang tính tương đối. Để xem loại báo cáo này bạn có thể lên Google và tìm kiếm, rất đơn giản và dễ dàng. Báo cáo tài chính thường có vào tháng 3 và tháng 7 hàng năm, những công ty lập báo cáo quý thì sẽ có nhiều đợt niêm yết hơn.

Nếu muốn xem được bản báo cáo tài chính nội bộ bạn cần là một nhà đầu tư, khi đã đầu tư bạn có quyền yêu cầu công ty cho xem bản báo cáo tài chính nội bộ. Những con số này sẽ phản ánh chân thực tình hình kinh doanh của công ty và hỗ trợ bạn ra các quyết định chuẩn xác hơn.

Lợi ích báo cáo tài chính của công ty

Nếu muốn biết lập báo cáo tài chính của công ty đem lại lợi ích gì thì phải phân tích theo từng nhóm đối tượng đọc chúng :

 • Đối với ban giám đốc : tình hình kinh doanh được cập nhật kịp thời sẽ giảm rủi ro cho các quyết định. Việc nhìn nhận sự việc sớm để có những thay đổi kịp thời hay đẩy mạnh đúng lúc các phương án sẽ giúp công ty hạn chế thua lỗ hay nâng cao doanh thu. Việc tổng kết kinh doanh sau 1 kỳ kế toán sẽ giúp cho ban giám đốc thay đổi định hướng phù hợp cho công ty về lâu dài, việc nhìn lại và thay đổi để bước tiếp bao giờ cũng hiệu quả hơn so với cắm đầu kinh doanh mà không màng các sự kiện bên cạnh.
 • Đối với cổ đông và nhà đầu tư : việc mang tiền đặt lên sự nghiệp người khác vốn đã rất rủi ro và chắc chắc những người này rất thích rủi ro. Nhưng ai kinh doanh cũng có một vùng rủi ro riêng. Báo cáo tài chính của công ty cho họ biết tiền của họ đang được sử dụng như thế nào ? Có hiệu quả không ? và chạm đến giới hạn rủi ro của họ chưa ? Kịp thời và đúng lúc luôn là kim chỉ nam của các nhà đầu tư.
 • Đối với cơ quan thuế và nhà nước : việc truy thu thuế không đơn thuần chỉ là thu tiền, việc minh bạch các nguồn tiền làm gia tăng công bằng xã hội. Qua báo cáo tài chính nhà nước có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp cũng như điều tiết việc kinh doanh trong nước tốt hơn.

Vừa rồi là lợi ích và các vấn đề xoay quanh các đối tượng hữu quan trong báo cáo tài chính. Mong là sẽ giúp bạn nhận định đúng vai trò của các doanh nghiệp kinh doanh tại Việt Nam cũng như việc đọc báo cáo tài chính của công ty.